Bài tập Hóa 10

T

thoconcute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Để trung hòa 500ml dung dịch X chứa hỗn hợp HCL 0,1M và $H_2SO_4$ 0,3M cần bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,3M và $Ba(OH)_2$ 0,2M?

2)Cho 6,72l khí $H_2S$ tác dụng với 350ml dung dịch NaOH 1M. Khối lượng của $Na_2S$ trong dung dịch thu được là bao nhiêu?

3)Hòa tan hoàn toàn 17,5 g hỗn hợp Al, Zn, Fe trong dung dịch $H_2SO_4$ loãng thu được 11,2l $H_2$ và dung dịch chứa m g muối. Tìm m
 
M

my_nguyen070

Bài làm

2,

n$H_2S$=0,3 mol

n$NaOH$= 0,35 mol

$H_2S+2 NaOH----> Na_2S+2 H_2Õ$

0,175........0,35............0,175

m$Na_2S$= 13,65 g

3, $2Al+3 H_2SO_4---> Al_2(SO_4)_3+3 H_2$

$Zn+ H_2SO_4-----> ZnSO_4+ H_2$

$ Fe+ H_2SO_4------> FeSO_4+ H_2$

n$H_2$=0,5 mol

Tư ba pt trên => n$H_2SO_4$= nH2=0,5 mol

m$H_2SO_4$= 49 g

m= 17,5+ 49- 0,5.2=65,5 g
 
N

nhokdangyeu01

1) Để trung hòa 500ml dung dịch X chứa hỗn hợp HCL 0,1M và $H_2SO_4$ 0,3M cần bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,3M và $Ba(OH)_2$ 0,2M?

Ta có
$n_{H^+}=0,5.0,1+0,5.0,3.2=0,35$ (mol)
Giả sử thể tích dung dịch cần để trung hoà là V l
\Rightarrow $V_{OH^-}=0,3V+2.0,2.V=0,7V$ (mol)
$H^++OH^--->H_2O$
$n_{H^+}=n_{OH^-}$
\Rightarrow $0,35=0,7V$
\Rightarrow $V=0,5$ l =500 ml
 
T

thupham22011998

Bài 3:

Ta có; $n H_2=0,5 mol -->n H_2SO_4=0,5 mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

$m KL+m H_2SO_4=mH_2+m $ muối

$-->m$ muối=$65,5g$
 
T

thoconcute

Cho hỗn hợp khí oxi và ozon, sau một thời gian ozon bị phân hủy hết (2O3 3O2) thì thể tích khí tăng lên so với ban đầu là 2 lít. Thể tích của ozon trong hỗn hợp ban đầu là?
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Đặt $n O_2=x mol ; n O_3=y mol$ (ban đầu)

Sau pư, số mol khí là $x+1,5 y$ mol

Theo bài ra ta có pt:

$x+1,5y-x-y=2 -->y=4$

$-->V O_3=89,6 l$
 
Top Bottom