Bài tấp: Hóa 10

N

nhokkeongot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho các ion O2-, F-,Na+ đều có 10e. Hãy sắp xếp các ion theo thứ tự giàm dần theo bán kính của các ion
Bài 2
Anion A3- có tổng e là 18e. Hat nhân của nguyên tố A có 16 notron
a) Tính nguyên tử khối của A
b) Cho biết số e hóa trị của A
Bài 3
Nguyên tố R thuộc nhóm A tạo ra ion R2+, gồm có 36 hạt p,n,e
a) Xác định vị trí R trong bảng tuần hoàn
b) Viết công thức oxit cao nhất và hidroxit của R cho biết tính oxit và tính bazo của câu b
Bài 4
Anion R2- có cấu hình e kết thúc ở phân lớp 4p^6 cho biết vị trí của nguyên tố R trong bảng tuần hoàn
Bài 5
X,Y là hai nguyên tố trong cùng một nhóm và ở hai chu kì liên tiếp của bảng tuần hoàn(Zx<Zy) tổng số p trong hạt nhân của 2 nguyên tử X,Y bằng 30. Xác định số hiệu nguyên tử của X,Y
 
H

hthtb22

Câu 2:
$A^{3-}$ có 18 e
Nên $A $có 15 e
Mà A có 16 n
Nên số khôí của A là : 15+16=31
Số e hóa trị : 5

Câu 4:
$R^{2-}$ có cấu hình e kết thúc phân lớp $4p^6$
Cấu hình R là : $1s^22s^22p^63s^23p^63d^{10}4s^24p^4$
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Bài 1 : Cho các ion O2-, F-,Na+ đều có 10e. Hãy sắp xếp các ion theo thứ tự giàm dần theo bán kính của các ion

Gợi ý : Chiều giảm dần của bán kính ion là : $O^{2-} > F^- > Na^+$

Bài 3
Nguyên tố R thuộc nhóm A tạo ra ion R2+, gồm có 36 hạt p,n,e
a) Xác định vị trí R trong bảng tuần hoàn
b) Viết công thức oxit cao nhất và hidroxit của R cho biết tính oxit và tính bazo của câu b

Gợi ý :
a) Theo đề bài : 2p - 2 + n = 36 => 2p + n = 38 => $\frac{38}{3} > p >\frac{38}{3,52}$
=> 12,67 > p > 10,8 => p = 11 hoặc p = 12 mà p = z = 11 là Na => loại ( vì Na có hóa trị 1) => p = z = 12 (Mg) .Vị trí em tự xác định nhé !!
b) Công thức oxit cao nhất : MgO (Oxit bazo ) và hirdroxit : $Mg(OH)_2$ (Bazo yếu)


Bài 5
X,Y là hai nguyên tố trong cùng một nhóm và ở hai chu kì liên tiếp của bảng tuần hoàn(Zx<Zy) tổng số p trong hạt nhân của 2 nguyên tử X,Y bằng 30. Xác định số hiệu nguyên tử của X,Y

Gợi ý :
Theo đề bài ta có : $p_x + p_y = 30 => 2p_x = 22 => p_x = 11 (Na) và p_y = 19 (K)$

 
Top Bottom