Bài tập hóa 10?................?

C

chinguyentv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 10,4g hỗn hợp gồm Fe, FeS, FeS2 và S tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư thu được m gam SO2 (sp khử duy nhất) và thu được dung dịch B. Cho dd B tác dụng với NaOH dư thu được 10,7g kết tủa. Cho m gam SO2 phản ứng vừa đủ với V ml KMnO4 0,4M. Tím V và m?

thank
 
A

anhtraj_no1

nFe(OH)3 = 0,1 mol
bảo toàn nguyên tố

=> nFe = 0,1 mol
nFe2(SO4)3 = 0,05 mol

bảo toàn e
[TEX]nSO2 = \frac{0,3}{2} = 0,15 mol[/TEX]
=>m = 0,15 . 64 = 9,6g

Mn+7 --+5e--> Mn+2
x...........5x
S+4 ---2e--> S+6
0,15..0,3
bảo toàn e
=>x = 0,06 mol
=> V = 0,15 l
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

cho 10,4g hỗn hợp gồm Fe, FeS, FeS2 và S tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư thu được m gam SO2 (sp khử duy nhất) và thu được dung dịch B. Cho dd B tác dụng với NaOH dư thu được 10,7g kết tủa. Cho m gam SO2 phản ứng vừa đủ với V ml KMnO4 0,4M. Tím V và m?

thank
Coi hh đầu (Fe, FeS, FeS2, S) là 1 hh gồm Fe và S
Sơ đồ pư: hh(Fe, S) --H2SO4đ--> dd Fe3+ --NaOH--> Fe(OH)3
Bảo toàn Fe => nFe=nFe(OH)3=10,7/107=0,1mol => mS=10,4-0,1.56=4,8g => nS=0,15mol
Fe ---> Fe+3 + 3e
0,1................0,3mol
S ---> S+4 + 4e
0,15..0,15...0,6mol
=> số mol e trao đổi = 0,3+0,6=0,9mol
S+6 + 2e ---> S+4
.........0,9.......0,45mol => tổng nSO2=nS+4=0,15+0,45=0,6mol => m=38,4g
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O ---> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4
0,6...........0,24mol
=> nKMnO4=0,24=> V=0,6 lit=600ml
 
Z

zokii_9x

cho 10,4g hỗn hợp gồm Fe, FeS, FeS2 và S tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư thu được m gam SO2 (sp khử duy nhất) và thu được dung dịch B. Cho dd B tác dụng với NaOH dư thu được 10,7g kết tủa. Cho m gam SO2 phản ứng vừa đủ với V ml KMnO4 0,4M. Tím V và m?

thank

giải này,
kết tủa là Fe(OH)3,n=0,1=>mFe=5,6=>mS có trong hỗn hợp ban đầu là 10,4-5,6=4,8=>nS=0,15
ta có S-6e-->S6+ ,ne nhường 0,9
Fe-3e-->Fe3+ ,ne nhường 0,3
-->tổng e nhường 1,2 mol
S6+(so4)+2e-->S+4(so2),
bảo toàn e,-->nSO2=0,6-->m=38,4g
ta có
5SO2+2KMnO4+2H2O---->K2SO4+2MnSO4+2H2SO4
=>nKMnO4=0,24--->V=0,6l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom