bài tập (hóa 10)

L

lovely_bunny_38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi đun nóng NO2 trong một bình kín đến nhiệt độ :
2NO2(k) <---> 2NO(k) + O2(k)
Tính hằng số cân bằng của phản ứng biết rằng nồng độ NO2 ban đầu là 0,3 mol/l, nồng độ O2 lúc cân bằng là 0,12 mol/l.

2. Nồng độ bạn đầu của SO2 và O2 trong hệ : 2SO2 + O2 <---> 2SO3 tương ứng là 4M và 2M
a. tính hằng số cân bằng của phản ứng biết khi đạt cân bằng, có 80% SO2 đã phản ứng.
b. Để khi cân bằng có 90% SO2 phản ứng thì lượng O2 lúc đầu cần lấy là bao nhiêu?

Các bạn giúp mình nhaz
 
T

trackie

1. Khi đun nóng NO2 trong một bình kín đến nhiệt độ :
2NO2(k) <---> 2NO(k) + O2(k)
Tính hằng số cân bằng của phản ứng biết rằng nồng độ NO2 ban đầu là 0,3 mol/l, nồng độ O2 lúc cân bằng là 0,12 mol/l.

......2NO2 <--> 2NO + O2
bđ: 0,3
pứ : x..............x.........0,5x
cb :0,3 - x...........x.........0,5x
0,5x = 0,12 \Rightarrow x = 0,24
[TEX]k_p = \frac{0,24^2 . 0,12}{0,06^2}=1,92[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lovely_bunny_38

ok. tks
mình cũng làm đc b1 rồi, nhưng còn b2 nữa, ai biết làm ko ? giúp mình vs!
 
Y

your_ever

2.
a)Hiệu suất là 80% --> [SO2] pu = 4.80% = 3,2 M.

>>>2SO2 + O2 ---> 2SO3

Bd: 4.............2

Pu: 3,2.........1,6..........3,2

Cb: 0,8.........0,4..........3,2.

[TEX]K=\frac{3,2^2}{0,8^2.0,4}=40.[/TEX]

b) Hiệu suất là 90% --> [SO2] pu = 4.90% = 3,6 M.


.>>>2SO2 + O2 ---> 2SO3

Bd: 4.............x

Pu: 3,6.........1,8..........3,6

Cb: 0,4........(x-1,8).....3,6.

K không đổi = 40

[TEX]\Rightarrow \frac{3,6^2}{0,4^2.(x-1,8)}=40 \Rightarrow x=...[/TEX]

hì lười tính, bạn tự tìm nhé

Sai chỗ nào các bạn góp ý nhé ;)
 
Top Bottom