bài tập hóa 10

I

inujasa

nguyên tử M có điện tích hạt nhân là 3,2.10^-18 C. Cấu hình e của ion M là?
tớ không hỉu cho điện tíc hạt nhân kia để tính gì nữa mọi người giải thíc dùm nha
Mỗi proton trong hạt nhân mang điện tích 1,6.10^-19 C nên suy ra trong hạt nhân của M có (3,2.10^-18)/(1,6.10^-19) = 20 proton. Vậy M có 20 proton trong hạt nhân hay có số thứ tự là 20
Cấu hình e: [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^2[/TEX]

 
D

defhuong

nguyên tử có số hiệu là Z = 14
=> cấu hình là 1[TEX]s^2[/TEX]2[TEX]s^2[/TEX]2[TEX]p^6[/TEX]3[TEX]s^2[/TEX]3[TEX]p^2[/TEX]
=> có 4 e ở lớp ngoài cùng và chu kì 3 (chu kì nhỏ)
= theo lí thuyết thì nó là kim loại chứ??? sao lại là phi kim??? giải thíc hộ với
 
D

defhuong

1.một hợp chất A được cấu tạo từ 2 ion X[TEX]^+[/TEX] và Y[TEX]^2-[/TEX]. trong phân tử A có tổng hạt P,N,E là 140. trong đó số hạt mang điện nhìu hưn số hạt không mang điện là 44. tìm công thức phân tử của A

2.một hợp chất A được cấu tạo từ 2 ion X[TEX]^+[/TEX] và Y[TEX]^2-[/TEX].
Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên. tổng số P trong X[TEX]^+[/TEX] là 11. tổng số e trong y[TEX]^2-[/TEX] là 50. hợp chất M chứa 4 nguyên tố nào

3.tổng số hạt mang điện trong ion [TEX]AB_3^2-[/TEX] bằng 82 số hạt mang điện trong hạt nhân của nguyên tử A nhìu hưn số hạt manh điện trong hạt nhân của nguyên tử B là 8. Số hiệu nguyên tử của A và B là?
Đáp số:16 và 8
tớ làm ra kết quả khác mọi người làm hộ tớ với
 
Last edited by a moderator:
D

defhuong

mọi người cho tớ hỏi. Nếu đề bài không cho biết độ âm điện thì làm thế nào để biết cái nào liên kết it phân cực nhất cái nào lk nhiều phân cực nhất
 
T

thao_won

1.một hợp chất A được cấu tạo từ 2 ion X
latex.php
và Y
latex.php
. trong phân tử A có tổng hạt P,N,E là 140. trong đó số hạt mang điện nhìu hưn số hạt không mang điện là 44. tìm công thức phân tử của A

1. Số p và n trong [TEX]X^+[/TEX] là P và N
Số p và e trong [TEX]Y^{2-}[/TEX] là P' và N'
Ta có :
[TEX]2 ( 2P +N ) + (2P' + N') = 140[/TEX]
[TEX](4P + 2P') - ( 2N + N') = 44[/TEX]

\Rightarrow
[TEX]2P + P' = 46[/TEX]
[TEX]2N + N' = 48[/TEX]
Bài này thiếu dữ kiện hay sao zỵ :|

Hoặc ta có thể biện luận như sau ( liều thử ;)))

[TEX]\Rightarrow 2( N -P ) + (N' - P' ) = 2[/TEX]

Có hai trường hợp :

TH1 : [TEX]N = P [/TEX] và [TEX]N' - P' = 2[/TEX]

Nhận thấy ko có nguyên tố nào thuộc nhóm I có số notron bằng số proton ( loại )
Th2 : [TEX]N - P = 1 [/TEX] và [TEX]N' = P'[/TEX]

Trong nhóm I có nguyên tố K thoả mãn [TEX]N - P = 1[/TEX]

Vậy X là K [TEX]\Rightarrow N =20[/TEX] và[TEX] P = 19[/TEX]

[TEX]\Rightarrow N' = 8[/TEX] và [TEX]P' = 8 \Rightarrow[/TEX] Y là Oxi
Vậy A là [TEX]K_2O[/TEX]

3.tổng số hạt mang điện trong ion
latex.php
bằng 82 số hạt mang điện trong hạt nhân của nguyên tử A nhìu hưn số hạt manh điện trong hạt nhân của nguyên tử B là 8. Số hiệu nguyên tử của A và B là?

[TEX]2P + 6P + 2 = 82[/TEX]
[TEX]P - P' = 8[/TEX]

\Rightarrow P = 16 và P' = 8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom