Bài Tập hóa 10 thi HK1

K

kaito_kid_102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 22,6 gam hỗn hợp Ca và Na2CO3 tác dụng hết với dung dịch HCl 25% Khi phản ứng xong thu được dung dịch X và 8,96 lít hỗn hợp khí Y (ở đktc)

a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.

b. Tính nồng độ phần trăm của axit có trong dung dịch X. Biết dùng dư axit 10% theo khối lượng


Ca + 2 HCl → CaCl2 + H2

Na2CO3 + 2 HCl → 2NaCl + CO2 + H2O

% Ca = 53,1% và Na2CO3 =46,9%

b/ Số mol HCl phản ứng = 0,8 mol => Số mol HCl dư = 0,08 mol

khối lượng dung dịch HCl = 116,8 gam => khối lượng dung dịch HCl đem dùng = 128,48 gam

khối lượng dung dịch sau phản ứng = 128,48 + 22,6 – 4,4– 0,6 = 146,08 gam

C% HCl dư = 1,9989% (*)

mình vẫn chưa hiểu phần (*), vì sao lại tính C% HCl dư, đề bài bảo Tính C% HCl có trong dung dịch X thì phải tính mHCl phản ứng/ mdd sau p.ứ . 100
[TEX]\frac{29,2}{146,08}[/TEX] . 100=19,989% chứ nhỉ :(
 
D

duonghongsonmeo

Cho 22,6 gam hỗn hợp Ca và Na2CO3 tác dụng hết với dung dịch HCl 25% Khi phản ứng xong thu được dung dịch X và 8,96 lít hỗn hợp khí Y (ở đktc)

a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.

b. Tính nồng độ phần trăm của axit có trong dung dịch X. Biết dùng dư axit 10% theo khối lượng


Ca + 2 HCl → CaCl2 + H2

Na2CO3 + 2 HCl → 2NaCl + CO2 + H2O

% Ca = 53,1% và Na2CO3 =46,9%

b/ Số mol HCl phản ứng = 0,8 mol => Số mol HCl dư = 0,08 mol

khối lượng dung dịch HCl = 116,8 gam => khối lượng dung dịch HCl đem dùng = 128,48 gam

khối lượng dung dịch sau phản ứng = 128,48 + 22,6 – 4,4– 0,6 = 146,08 gam

C% HCl dư = 1,9989% (*)

mình vẫn chưa hiểu phần (*), vì sao lại tính C% HCl dư, đề bài bảo Tính C% HCl có trong dung dịch X thì phải tính mHCl phản ứng/ mdd sau p.ứ . 100
[TEX]\frac{29,2}{146,08}[/TEX] . 100=19,989% chứ nhỉ :(

bạnhiểu sai vấn đề rùi. họ yêu cầu tìm C% trong X ma trong X gồm HCl,NaCl nên phải tính của nó còn lại trong dung dịch X chứ ko phải số pư
 
Top Bottom