Hóa bài tập hóa 10 khó

levietdung12352

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2017
52
40
59
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho khí clo tác dụng với [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] ta được clorua vôi là hỗn hợp [tex]CaCl_{2}[/tex] , [tex]CaOCl_{2}[/tex] , [tex]Ca(ClO)_{2}[/tex] và [tex]H_{2}O[/tex] . Sau khi loại bỏ nước thì thu được 152,4 gam hỗn hợp A chứa 50% [tex]CaOCl_{2}[/tex] . 28,15% [tex]Ca(OCl)_{2}[/tex] và phần còn lại là [tex]CaCl_{2}[/tex] ( % về khối lượng ). Nung nóng hỗn hợp A thu được 152,4 g hỗn hợp B chỉ chứa Canxi clorua và Canxi clorát.
a) Tính thể tích khí clo (đktc) đã phản ứng ?
b) Tính % theo khối lượng [tex]CaCl_{2}[/tex] trong hỗn hợp B.
 
Last edited:

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
1. cho khí clo tác dụng với [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] ta được clorua vôi là hỗn hợp [tex]CaCl_{2}[/tex] , [tex]CaOCl_{2}[/tex] , [tex]Ca(ClO)_{2}[/tex] và [tex]H_{2}O[/tex] . Sau khi loại bỏ nước thì thu được 152,4 gam hỗn hợp A chứa 50% [tex]CaOCl_{2}[/tex] . 28,15% [tex]Ca(OCl)_{2}[/tex] và phần còn lại là [tex]CaCl_{2}[/tex] ( % về khối lượng ). Nung nóng hỗn hợp A thu được 152,4 g hỗn hợp B chỉ chứa Canxi clorua và Canxi clorát.
a) Tính thể tích khí clo (đktc) đã phản ứng ?
b) Tính % theo khối lượng [tex]CaCl_{2}[/tex] trong hỗn hợp B.
a. Xét hh A:
m CaOCl2= 152,4*50% = 76,2g => n CaOCl2=0,6 mol
Tương tự: m Ca(OCl)2= 152,4*28,15% = 42,9 g -> n Ca(OCl)2 = 0,3 mol
m CaCl2 = 152,4 - 42,9 - 76,2 = 33,3 g
-> n CaCl2=0,3 mol
n Cl2 = 0,6 + 0,3 + 0,3 = 1,2 mol -> V
b. PTHH :
3 Ca(OCl)2 -> 2 CaCl2 + Ca(ClO3)2
0,3..................0,2..............0,1 mol
2 CaOCl2 -> 2 CaCl2+O2
0,6.................0,3 mol
Xét hh B:
nCa(ClO3)2=0,1mol
nCaCl2=0,3+0,6=0,9mol
-> %m CaCl2
 
  • Like
Reactions: levietdung12352

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a. Xét hh A:
m CaOCl2= 152,4*50% = 76,2g => n CaOCl2=0,6 mol
Tương tự: m Ca(OCl)2= 152,4*28,15% = 42,9 g -> n Ca(OCl)2 = 0,3 mol
m CaCl2 = 152,4 - 42,9 - 76,2 = 33,3 g
-> n CaCl2=0,3 mol
n Cl2 = 0,6 + 0,3 + 0,3 = 1,2 mol -> V
b. PTHH :
3 Ca(OCl)2 -> 2 CaCl2 + Ca(ClO3)2
0,3..................0,2..............0,1 mol
2 CaOCl2 -> 2 CaCl2+O2
0,6.................0,3 mol
Xét hh B:
nCa(ClO3)2=0,1mol
nCaCl2=0,3+0,6=0,9mol

-> %m CaCl2

mol CaCl2 trong B phải là = 0,3 + 0,2 + 0,6 = 1,1
mB = mCa(ClO3)2 + mCaCl2 = 207*0,1 + 111*1,1 = 142,8 đây là kết quả đúng

Giá trị đề cho mB = mA = 154,2 => vô lý vì khi nung có O2 thoát ra nên mB < mA
 
  • Like
Reactions: levietdung12352
Top Bottom