Bài Tập Hóa 10- chương III

T

thamtu_shinichikudo2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một anion [TEX]Y^{2-}[/TEX] tổng số electron là 42, gồm 4 loại hạt nhân nguyên tử của 2 nguyên tố trong cùng một nhóm A và thuộc chu kì nhỏ. Tìm công thức hóa học và viết công thức cấu tạo của anion [TEX]Y{2-}[/TEX].
Câu 2: Cho 7.2g một oxit kim loại tác dụng với v ml dung dịch HCl 1M (lấy dư 20%) thu được 15.2g muối.
a, Xác định công thức của oxit.
b, Dung dịch thu được cho tác dụng với 100ml dung dịch NaOH 1M. Lọc lấy kết tủa nung trong không khí đên khối lượng không đổi được chất rắn m. Giá trị m là?
Mọi người giúp mình nha!
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Câu 1:Một anion [TEX]Y^{2-}[/TEX]tổng số electron là 42, gồm 4 loại hạt nhân nguyên tử của 2 nguyên tố trong cùng một nhóm A và thuộc chu kì nhỏ. Tìm công thức hóa học và viết công thức cấu tạo của anion [TEX]Y{2-}[/TEX]

Ta gọi :$A_{x}B_{y}^{2-}$
x+y=4
A,B thuộc chu kì 1,2,3
$xZ_A+yZ_B+2=40$
Vì x+y=4 =>x=1,y=3 hay x=3,y=1
Thử vào thấy TH x=1,y=3 thỏa mãn được A:S,B:O
$SO_3^{2-}$ CTCT cậu tự viết nhé

Câu 2:Cho 7.2g một kim loại tác dụng với v ml dung dịch HCl 1M (lấy dư 20%) thu được 15.2g muối.
a, Xác định công thức của oxit.
b, Dung dịch thu được cho tác dụng với 100ml dung dịch NaOH 1M. Lọc lấy kết tủa nung trong không khí đên khối lượng không đổi được chất rắn m. Giá trị m là?



$M_xO_y + 2y HCl -> xMCl_{\dfrac{2y}{x}} + y H_2O$
$mCl/Muối -m O=15,2-7,2=8 g$
Mặt khác bạn luôn thấy n Cl=2 n O =2a mol
ta có:$2a.35,5-16a=8$
->a=8/55

-> n $M_xO_y =\dfrac{1}{y} .n O$
-> $\dfrac{8}{55y}.(Mx+16y) =7,2$
-> $M=16,75.2y/x$

Thay vào BLuận theo 2y/x
Bài này chả ra được cái nào
b)Cách làm
tính được n HCl đã dư là bao nhiêu
n HCl thực tại :80% =n HCl tổng
=> n HCl dư
=> n NaOH tham gia pư với muối
=> m kt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom