bài tập hóa 10( chương I)

V

vipboy_2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào!Các bạn giúp mình giải bài này nhé!!
Cho m ( g ) kim loại X tác dụng hoàn toàn với 7.81 g khí Clo (hiệu suất 95%) thu được 14.05943g muối clorua.Km loại X có 2 đồng vị A,B có đặc điểm:
-Tổng số phần tử của A và B là 186 (nghĩa là tổng số hạt cơ bản của 2 đồng vị)
-số notron của đồng vị A - số notron của đồng vị =2
- một hỗn hợp gồm 3600 nguyên tử A & B.Nếu thêm vào hỗn hợp này 400 nguyên tử A thì khối lượng % nguyên tử B (hh sau) ít hơn hh đầu là 7.3%
a) Xác định m và khối lượng nguyên tử X? (
b) Xác định số khối của A & B và Z
c) Xác định nguyên tữ A có trong lượng muối nói trên
****Lưu ý: không được sử dụng đáp án từ câu a tìm ra được Cu rồi suy ra Z = 29 để tính,còn lại đều được sử dụng để tính,tìm cách tìm ra số Z
 
H

hi.iamblue

Tổng số hạt của 2 đồng vị là 186 <=> 4Z + NA + NB = 186
Số N của A - số N của B bằng 2 <=> NA - NB = 2
=> 4Z + 2NA = 188 => tổng số hạt của A là 94 => Tổng số hạt của B là 92
Mà Tổng số hạt/3,5 <= Z <= tổng số hạt/3
<=> 94/3,5 <= Z <= 94/3
<=> 27<= Z <= 31.
Thử các trường hợp, ta nhận Z=29. Vậy X là Cu
=> đồng vị AA có A=65 , đồng vị B có AB = 63

một hỗn hợp gồm 3600 nguyên tử A & B.Nếu thêm vào hỗn hợp này 400 nguyên tử A thì khối lượng % nguyên tử B (hh sau) ít hơn hh đầu là 7.3% =>
=> B / 3600 - B / (3600+400) = 7,3% => B có 2628 nguyên tử. A có 972 nguyên tử
M trung bình = AA.27% + AB.73% = 63.5

Bạn ơi, cái này hình như bạn chép sai đề rồi. Đúng ra thì Mtrung bình phải ra là 65,5 cơ.

Bài này bạn làm theo các bước như trên. Để mình nói lại cho bạn tính thử nha:
1. Tính tổng số hạt của A và B
2. Sử dụng công thức 1 <= N/Z <= 1,5 để suy ra công thức tổng số hạt/3,5 <= Z <= tổng số hạt/3.
3. Thử các trường hợp của Z để xem trường hợp nào tồn tại (tức là có số A hợp lí)
Tới đây bạn có thể kết luận số khối của A và B rồi.

ps: câu a chắc bạn biết làm rồi nên mình không post lên. vậy nha
 
Top Bottom