Bài tập Hóa 10 ạ

M

meitaey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nguyên tử X có 3 đồng vị là A chiếm 92,3%, B chiếm 4,7%, C chiếm 3%. Tổng số hkối của 3 đồng vị là 87. Số nơtron trong B nhiều hơn A một hạt. Khối lượng nguyên tử trung bình của X là 28,107 u.

a) Hãy tìm số khối của A, B ,C.

b) Nếu trong A có số n = số p. Hãy tìm số nơtron trong mỗi đồng vị.
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Bài 1: Nguyên tử X có 3 đồng vị là A chiếm 92,3%, B chiếm 4,7%, C chiếm 3%. Tổng số khối của 3 đồng vị là 87. Số nơtron trong B nhiều hơn A một hạt. Khối lượng nguyên tử trung bình của X là 28,107 u.
a) Hãy tìm số khối của A, B ,C.
b) Nếu trong A có số n = số p. Hãy tìm số nơtron trong mỗi đồng vị.
---------------------------------------------------------------------------------------------
a)
Gọi a, b, c là số khối của 3 đồng vị A, B, C

Tổng số khối của 3 đồng vị là 87
=> a + b + c = 87 :(|)

Số nơtron trong B nhiều hơn A một hạt
=> a + 1 = b %%-

Khối lượng nguyên tử trung bình của X là 28,107 u
=> 0.923a + 0.047b + 0.03c = 28.107 3:-O

Từ :(|), %%-, 3:-O => a = 28; b = 29; c = 30

b)
Vì A có số n = số p => zA - nA = 0

mà zA + nA = 28 => zA = 14; nA = 14

Vì A, B, C là đồng vị của nhau

=> zA = zB = zC

=> nB = 15; nC = 16
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom