Hóa 11 Bài tập HNO3

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 13,28 gam hỗn hợp rắn gồm Mg, MgO, MgCO3 (số mol của MgCO3 bằng 2 lần số mol MO) vào dung dịch hỗn hợp gồm a mol Mg(NO3)2 và b mol H2SO4 loãng thu được dung dịch A chỉ chứa 36,8 gam các muối trung hòa và thấy thoát ra 2,912 lít hỗn hợp khí gồm CO2, NO, N2 có tỉ khối so với H2 bằng 264/13. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch A, sau đó lấy kết tủa thu được nung đến khối lượng không đổi thu được 81,9 gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tỉ lệ a:b là...?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hết 13,28 gam hỗn hợp rắn gồm Mg, MgO, MgCO3 (số mol của MgCO3 bằng 2 lần số mol MgO) vào dung dịch hỗn hợp gồm a mol Mg(NO3)2 và b mol H2SO4 loãng thu được dung dịch A chỉ chứa 36,8 gam các muối trung hòa và thấy thoát ra 2,912 lít hỗn hợp khí gồm CO2, NO, N2 có tỉ khối so với H2 bằng 264/13. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch A, sau đó lấy kết tủa thu được nung đến khối lượng không đổi thu được 81,9 gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tỉ lệ a:b là...?
- Đặt x,2x lần lượt là mol MgO và MgCO3
ta có:
nCO2=2x
mBaSO4=233b
m hh khí= 5,28
Vì Mg là chất có tính khử mạnh nên có thể có NH4+, ta xét TH có NH4+ trước: đặt n NH4+= y
mH2O=18(b-2y)
ĐLBTKL: 13,28+148a+98b=18(b-2y)+5,28+36,8
=> 148a + 80b+36y=28,8(1)
nCO2+nNO+nN2=0,13
mCO2+mNO+mN2=5,28
=> nNO=0,82-16x và nN2=14x-0,69
BT e: 2.nMg=3nNO + 10nN2+8nNH4+
=> nMg = 46x +4y-2,22
=> 24(46x +4y-2,22)+ 208x=13,28 (2)
=> 40(46x +4y-2,22+x+2x+a) +233b=81,9 (3)
BT H: nH+=2b=4nNO+12nN2+10nNH4+ +2nMgO +2nMgCO3 (k có 2.nMg vì k tạo H2)
=>b=55x+5y-2,5 (4)
từ (1),(2),(3),(4) => x= 0,05 , y=0,01, a=0,03, b=0,3
=>a/b=1/10
- xét TH k có NH4+ tương tự như trên.
Bạn còn thắc mắc nào nữa thì ghi bên dưới nha ^ ^.
 
Top Bottom