Hóa 11 bai tap hno3

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này tính ra n hno3 từ số mol khí thì n hno3 lớn hơn vậy suy ra có tạo muối amoni hay để n hno3 bị dư vậy mọi người .... ( n hno3 = 4n No + 2n No2 + 10 n Nh4no3)
Cho 0,54g bột Al hoà tan hết trong 250 ml dung dịch HNO3 1M. Sau khi phản ứng xong, thu được dung dịch A và 0,896 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và NO (đo ở đktc).
Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch A thu được.
dd A có axit dư với 1 muối hay chỉ có 2 muối :vvvv
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Al+6HNO3 --->Al(NO3)3+3NO2+3H2O
x----6x-------------x--------------3x
Al+4HNO3---->Al(NO3)3+NO+H2O
y-----4y-----------y--------------y
Ta có hpt
x+y=0,02
3x+y=0,04
---->x=y=0,01
n HNO3 ban đầu =0,25
n HNO3 phản ứng =6x+4y=0,1
---->nHNO3 dư =0,15
--->CM HNO3 dư =0,6 M
----->CM Al(NO3)3
 
  • Like
Reactions: thaoph09

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
Al+6HNO3 --->Al(NO3)3+3NO2+3H2O
x----6x-------------x--------------3x
Al+4HNO3---->Al(NO3)3+NO+H2O
y-----4y-----------y--------------y
Ta có hpt
x+y=0,02
3x+y=0,04
---->x=y=0,01
n HNO3 ban đầu =0,25
n HNO3 phản ứng =6x+4y=0,1
---->nHNO3 dư =0,15
--->CM HNO3 dư =0,6 M
----->CM Al(NO3)3
vậy dư chứ k tạo muối amoni hả chị. em giải theo pp bảo toàn e
 
Top Bottom