Hóa 11 Bài tập HNO3

NTP.QUYNH

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
26
10
6
TP Hồ Chí Minh
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m gam chất rắn A gồm Fe; FeS; FeS2 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng. Sau phản ứng hoàn toàn thu được 13,44 lit khí màu nâu duy nhất và dung dịch Y. Cho ít bột đồng vào dung dịchY.Đun nóng không có khí thoát ra. Giá trị gần nhất của m là?

Em muốn hỏi bài này tại sao biết được dd Y không có NO3- ? Em cảm ơn ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết m gam chất rắn A gồm Fe; FeS; FeS2 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng. Sau phản ứng hoàn toàn thu được 13,44 lit khí màu nâu duy nhất và dung dịch Y. Cho ít bột đồng vào dung dịchY.Đun nóng không có khí thoát ra. Giá trị gần nhất của m là?

Em muốn hỏi bài này tại sao biết được dd Y không có NO3- ? Em cảm ơn ạ!

Theo lý thuyết Cu + NO3- + H+ --> khí
Đề bài cho Cu + dd Y không có khí => dd Y không có NO3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết m gam chất rắn A gồm Fe; FeS; FeS2 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng. Sau phản ứng hoàn toàn thu được 13,44 lit khí màu nâu duy nhất và dung dịch Y. Cho ít bột đồng vào dung dịchY.Đun nóng không có khí thoát ra. Giá trị gần nhất của m là?

Em muốn hỏi bài này tại sao biết được dd Y không có NO3- ? Em cảm ơn ạ!

Qui A gồm a mol Fe và b mol S
Mol khí nâu NO2 = 0,6
Bảo toàn mol e: 3a + 6b = 1*0,6 => a + 2b = 0,2
Dd Y: Fe3+ a mol và SO42- b mol
Bảo toàn điện tích ; 3a = 2b
=> a = 0,05 và b = 0,075
=> m = 56a + 32b = 5,2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cyclones

NTP.QUYNH

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
26
10
6
TP Hồ Chí Minh
Trường Đời
Thần linh ơi, có ai giúp t không ạ? Em quên nói là em không cần lời giải, ai đó có thể nào giải thích giúp em tại sao không còn NO3-, mà không xét đến trường hợp NO3- còn, H+ hết không ạ?
 
Top Bottom