Hóa Bài tập HNO3

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,28g Cu vào 12,6g dd [TEX]HNO_{3}[/TEX] 60% thu đc dd X (không có muối amoni). Cho X tác dụng hoàn toàn vs 105ml dd KOH 1M sau đó lọc bỏ kết tủa thu đc dd Y . Cô cạn Y thu đc chất rắn Z . Nung Z đến khối lượng không đổi thu đc 8,78g chất rắn. Tính nồng độ % của [TEX]Cu(NO_{3})_{2}[/TEX] trong dd X
 
  • Like
Reactions: Kagome811

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
ta có:
nCu =1,28/64= 0,02mol
mHNO3 =12,6*60%=7,56g=>nHNO3=7,56/63= 0,12mol,
nKOH = 1*0,105=0,105mol
X tác dụng với KOH => HNO3 và Cu(NO3)2 hết, KOH có thể dư.
Vậy chị có: Cu + HNO3 ----> { Cu(NO3)2 và HNO3 dư } + KOH => {KNO3 và KOH dư} nhiệt phân =>{KNO2: a mol và KOH: b mol}.
Bảo toàn nguyên tố K =>: a + b = 0,105 (*)
mặt khác m rắn = 8,78 = >85a + 56b =8,78 (**)
(*) và (**) => a = 0,1 và b=0,05
=> nN bị khử = 0,12 - 0,1 = 0,02 mol
Cu + HNO3 tạo NO và NO2 (do HNO3 lúc này loãng và Cu là kim loại khử yếu)
đặt n NO là x và NO2 là y
có 3x + y = 0,02.2 (***)
nN bị khử = x + y = 0,02 (****)
(***) và (****) x = y = 0,01 mol
mdd = mCu + mddHNO3 - mNO - mNO2 = 1,28 + 12,6 - 0,01(30+46) = 13,12
=> C% Cu(NO3)2 = (188.0,02).100%/(13,12)= 28,66%
 
Top Bottom