Bài tập HNO3

K

katorichan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng Fe2O3 nung nóng một thời gian thu dược hỗn hợp rắn X gồm Fe, Fe3O4, FeO và Fe2O3. Cho X tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 5,824 lít NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Thể tích (đktc) khí CO đã phản ứng là: A. 3,2 lít B. 2,912 lít C. 11,648 lít D. 2,682 lít
 
L

luongmanhkhoa

Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng Fe2O3 nung nóng một thời gian thu dược hỗn hợp rắn X gồm Fe, Fe3O4, FeO và Fe2O3. Cho X tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 5,824 lít NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Thể tích (đktc) khí CO đã phản ứng là:
A. 3,2 lít B. 2,912 lít C. 11,648 lít D. 2,682 lít
___________________________________________________________
Quy hỗn hợp về Fe và O
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và O
$n_{NO_2}=0,26(mol)$
$Fe--->Fe^{3+}+3e$
x............................3x
$O+2e--->O^{-2}$
y.....2y..................
$N^{+5}+1e--->NO_2$
...............0,26..........0,26
Bảo toàn e: 3x+2y=0,26
Hình như còn thiếu số g hỗn hợp X thì phải!!! Anh,chị gì đó xem lại đề giùm em nha
 
K

katorichan

Quy hỗn hợp về Fe và O
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và O
$n_{NO_2}=0,26(mol)$
$Fe--->Fe^{3+}+3e$
x............................3x
$O+2e--->O^{-2}$
y.....2y..................
$N^{+5}+1e--->NO_2$
...............0,26..........0,26
Bảo toàn e: 3x+2y=0,26
Hình như còn thiếu số g hỗn hợp X thì phải!!! Anh,chị gì đó xem lại đề giùm em nha
[/QUOTE]

Chỉ có thế thôi :|
 
T

thupham22011998

Đề ko thiếu nhé!

Xét cả quá trình thì chỉ có 2 chất thay đổi số oxh là CO và HNO3

$C^{+2}-->C^{+4}+2e$

$N^{+5}+1e-->N^{+4}$

Theo bảo toàn e -->$ n CO=2.n NO_2=0,26.2=0,52 mol$

-->V=11,648-->Đáp án C
 
K

katorichan

Xét cả quá trình thì chỉ có 2 chất thay đổi số oxh là CO và HNO3

$C^{+2}-->C^{+4}+2e$

$N^{+5}+1e-->N^{+4}$

Theo bảo toàn e -->$ n CO=2.n NO_2=0,26.2=0,52 mol$

-->V=11,648-->Đáp án C[/QUOTE]

phải là $ nCO = \frac{1}{2} nNO $ chứ nhỉ
 
Top Bottom