bài tập HNO3

T

thuylinh9.3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: nung nóng hoàn toàn 27,3 g hh NaNO3, Cu(NO3)2. Hỗn hợp khí thoát ra dẫn vào nước dư 1,12 l khí đkc ko được hấp thụ ( lượng oxi hòa tan ko đáng kể ). Tính khối lượng Cu(NO3)2 .

Câu 2: Thực hiện phản ứng giữa N2 và H2 (tỉ lệ mol 1:3 ). Tỉ khối hỗn hợp trước so với hỗn hợp sau phản ứng là 0,6.
tính hiệu suất phản ứng?

Câu 3: hòa tan vừa hết một hỗn hợp gồm : 0,03 mol Ag, 0,02mol Cu và 0,01 mol Fe trong dung dịch HNO3 2M thu được 1,344 lít NO và NO2 (đkc) và dd gồm 3 muối.Thể tích dd HNO3 cần dùng là?

Câu 4: hòa tan hết một lượng hh gồm Zn và Cu bằng dd HNO3 thu đc đ X và 4,48 l (đkc) hỗn hợp Y gồm NO và NO2. Biết dY/H2 =17.Cô cạn dd X đc m gam muối khan. Nhiệt phân hết m gam muối trên, đc hh khí Z. Tỉ khối hơi của Z so với H2 ?
 
W

whitetigerbaekho

câu 1
NaNO3 -> NaNO2 + 1/2O2
a 1/2 a
Cu(NO3)2 -> CuO + 2NO2 + 1/2O2
b 2b 1/2b
2NO2 + 1/2 O2 +H2O -> 2HNO3
2b 1/2b 2b
->khi ko bi hap thu la O2.nO2=1/2a=o,o5 -> nNaNO3 =a = 0,1
mNaNO3 = 0,1* 85=8,5g
mCu(NO3)2 = 27,3-8,5 =18,8.
 
H

hoang_yen_nhi

Câu 2: Thực hiện phản ứng giữa N2 và H2 (tỉ lệ mol 1:3 ). Tỉ khối hỗn hợp trước so với hỗn hợp sau phản ứng là 0,6.
tính hiệu suất phản ứng?


Câu 3: hòa tan vừa hết một hỗn hợp gồm : 0,03 mol Ag, 0,02mol Cu và 0,01 mol Fe trong dung dịch HNO3 2M thu được 1,344 lít NO và NO2 (đkc) và dd gồm 3 muối.Thể tích dd HNO3 cần dùng là?


Cau 2,

N_2 + 3 H_2 \Leftrightarrow 2NH_3
1 3
x 3x 2x
1-x 3-3x 2x

d truoc/d sau = n sau/n truoc = 4-2x/4 = 0,6

\Rightarrow x=0,8 \Rightarrow H=80%


Cau 3,


nNO=x, nNO2=y

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x+y=0,1 \\ x+y=0,06 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow x=0,02, y=0,04

\Rightarrow nHNO3= 4nNO + 2nNO2= 0,16

\Rightarrow V=800ml
 
H

hoang_yen_nhi

Câu 4: hòa tan hết một lượng hh gồm Zn và Cu bằng dd HNO3 thu đc đ X và 4,48 l (đkc) hỗn hợp Y gồm NO và NO2. Biết dY/H2 =17.Cô cạn dd X đc m gam muối khan. Nhiệt phân hết m gam muối trên, đc hh khí Z. Tỉ khối hơi của Z so với H2 ?

nNO=x , nNO2=y

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0,2 \\ 30x+46y=17.2.0,2 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow x=0,15 , y=0,05

Dat Cu, Zn la R, \Rightarrow nR= (0,15.3+0,05)/2=0,25

R(NO3)2 --> RO + 2NO2 + 1/2O2
0,25 0,5 0,125

\Rightarrow d khi/d H2= 27/2=13,5
 
Top Bottom