Bài tập HNO3

B

babh1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


  • Chia 2 hh đồng và nhôm làm hai phần bằng nhau:

Phần 1: Cho vào dd Axit Nitric đặc nguội, dư thì có 8,96l khí màu nâu đỏ bay ra​
Phần 2: Cho vào dd Hidro Clorua thì có 6,72l khí bay ra ở điều kiện tiêu chuẩn.Tính % khối lượng mỗi kim loại​

  • 2./ Nung 66,2g muối Chì Nitrat, sau một thời gian, thu được 55,4g chất rắn
Tính hiệu xuất phản ứng​
Tính số mol khí thoát ra​

3/ Nung nóng 18,8g muối nitrát của một kim loại cho đến khối lượng không đổi thì thu được 8g Oxít kim loại. Xác định tên kim loại
 
T

thienlong233


  • Chia 2 hh đồng và nhôm làm hai phần bằng nhau:

Phần 1: Cho vào dd Axit Nitric đặc nguội, dư thì có 8,96l khí màu nâu đỏ bay ra​
Phần 2: Cho vào dd Hidro Clorua thì có 6,72l khí bay ra ở điều kiện tiêu chuẩn.Tính % khối lượng mỗi kim loại​

  • 2./ Nung 66,2g muối Chì Nitrat, sau một thời gian, thu được 55,4g chất rắn
Tính hiệu xuất phản ứng​
Tính số mol khí thoát ra​

3/ Nung nóng 18,8g muối nitrát của một kim loại cho đến khối lượng không đổi thì thu được 8g Oxít kim loại. Xác định tên kim loại

1.khi tác dụng với HNO3 đặc nguội thì chỉ có Cu phản ứng
nNO2=0,4mol-->nCu=0,2mol
khi tác dụng với HCl chỉ có Al phản ứng
nH2=0,3mol-->nAl=0,2mol
-->%m
2.
2Pb(NO3)2--->2PbO+4NO2+O2
x___________x______2x___x/2

độ giảm khối luợng=2x.46+32.0,5x=66,2-55,4

->108x=10,8-->x=0,1mol

nPb(NO3)2 bđ=0,2mol

->H=0,1/0,2=50%

3.
2R(NO3)n----->R2On+2nNO2+ n/2O2

ta có nR(NO3)n=2nR2On

-->[TEX]\frac{18,8}{R+62n}[/TEX] = [TEX]\frac{8.2}{2R+16n}[/TEX]

giải ra n=2 R=64(Cu)
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

  • Chia 2 hh đồng và nhôm làm hai phần bằng nhau:
Phần 1: Cho vào dd Axit Nitric đặc nguội, dư thì có 8,96l khí màu nâu đỏ bay ra​
Phần 2: Cho vào dd Hidro Clorua thì có 6,72l khí bay ra ở điều kiện tiêu chuẩn.Tính % khối lượng mỗi kim loại​

P1:
[tex]Cu - 2e \rightarrow Cu^{2+}[/tex] | [tex]HNO_3 + 1e \rightarrow NO_2[/tex]
0,2----0,4 ----------------- 0,4 ----0,4
P2:
[tex]Al - 3e \rightarrow Al^{3+}[/tex] | [tex]2HCl + 2e \rightarrow H_2[/tex]
0,2---0,6 ---------------0,6 ---0,3

[tex]%m_{Cu} = \frac{0,2.2.64.100}{0,2.64.2+0,2.27.2} = 70.3%[/tex]
[tex]\Rightarrow %m_{Al} = 29,7%[/tex]​
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom