bài tập HNO3

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 1608 gam Fe ; 6.4 gam Cu; và 2.7 gam Al. cho X tác dụng với dung dịch HNO3 , chỉ thoát ra khí N2 ( sản phẩm khử duy nhất). thể tích dung dịch HNO3 2M tối thiểu cần dùng để hoà tan hỗn hợp X là:
A/ 720ml B 660ml C 780ml D 840ml
 
L

lovelybones311

hỗn hợp X gồm 1608 gam Fe ; 6.4 gam Cu; và 2.7 gam Al. cho X tác dụng với dung dịch HNO3 , chỉ thoát ra khí N2 ( sản phẩm khử duy nhất). thể tích dung dịch HNO3 2M tối thiểu cần dùng để hoà tan hỗn hợp X là:
A/ 720ml B 660ml C 780ml D 840ml


Chắc n Fe =16,8:56=0,3 mol
n Cu =0,1 mol
n Al =0,1 mol

ta có

$Fe -3e -> Fe^{3+}$
0,3....0,9mol
$Al -3e -> Al^{3+}$
0,1...0,3 mol
$Cu -2e -> Cu^{2+}$
0,1....0,2 mol

tổng n e cho =0,2+0,3+0,9=1,4 mol

=> $N^{5+} + 5e -> N^o$
................1,4......0,28 mol

=> $ n N_2 =0,28:2=0,14 mol$
$n HNO_3 = 2N_2 + n NO_3^{-} =0,28 + 1,4 =1,68 mol$

=> V =1,68:2=0,84 l =D
 
P

phamthimai146

pt thứ 2 phải là:
(0.05+0.05k)*58 + (ky+ y) *32 =14.8
vì vậy xuất hiện thêm ẩn y nữa mà bạn!

hỗn hợp X gồm 1608 gam Fe ; 6.4 gam Cu; và 2.7 gam Al. cho X tác dụng với dung dịch HNO3 , chỉ thoát ra khí N2 ( sản phẩm khử duy nhất). thể tích dung dịch HNO3 2M tối thiểu cần dùng để hoà tan hỗn hợp X là:
A/ 720ml B 660ml C 780ml D 840ml


Chắc n Fe =16,8:56=0,3 mol
n Cu =0,1 mol
n Al =0,1 mol

ta có

$Fe -3e -> Fe^{3+}$
0,3....0,9mol
$Al -3e -> Al^{3+}$
0,1...0,3 mol
$Cu -2e -> Cu^{2+}$
0,1....0,2 mol

tổng n e cho =0,2+0,3+0,9=1,4 mol

=> $N^{5+} + 5e -> N^o$
................1,4......0,28 mol

=> $ n N_2 =0,28:2=0,14 mol$
$n HNO_3 = 2N_2 + n NO_3^{-} =0,28 + 1,4 =1,68 mol$

=> V =1,68:2=0,84 l =D


Chắc n Fe =16,8:56=0,3 mol
n Cu =0,1 mol
n Al =0,1 mol
Vì cần thể tích $HNO_3$ 2M tối thiểu cần dùng nên Fe cho ra muối $Fe^{2+}$
ta có

$Fe -2e -> Fe^{2+}$
0,3....0,6mol
$Al -3e -> Al^{3+}$
0,1...0,3 mol
$Cu -2e -> Cu^{2+}$
0,1....0,2 mol

tổng n e cho =0,2+0,3+0,9=1,1 mol

=> $2 N^{5+} + 10e -> N_2^0$
................1,1......0,11 mol

$n HNO_3 = 2*mol N_2 + n NO_3^{-} = 2*0,11 + 1,1 =1,32 mol$

=> V =1,32/2=0,66 l ==> câu B
 
Top Bottom