Bài tập HNO3

H

hothithuyduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,56g Cu phản ứng hết với 25,2 g HNO3 60% được dung dịch A. Thêm 210 ml dung

dịch NaOH 1M vào dung dịch A. phản ứng xong cô cạn dung dịch, nung chất rắn X thu

được đến khối lượng không đổi được 17,4g chất rắn Y. Tính nồng độ % của dung dịch A

 
A

anhtraj_no1

Vì n(Cu) = 0,04mol; n(HNO3) = 0,24mol -> HNO3 dư. Vì Cu là kim loại yếu nên chỉ có thể tạo thành sản phẩm khử NO hoặc NO2 -> Số mol HNO3 pứ sẽ nằm trong khoảng
(từ 8/3*0,04 đến 4*0,04) hay (từ 0,32/3 đến 0,16mol). Trong dung dịch A sẽ chứa Cu(NO3)2 (số mol = 0,04mol) và HNO3 dư (từ 0,08mol đến 0,4/3 mol).

KOH + HNO3 -> KNO3 + H2O (1)
2KOH + Cu(NO3)2 -> 2KNO3 + Cu(OH)2. (2)

-> Ta dễ thấy KOH dư.
Vậy trong dung dịch thu được có KOH dư (x mol), KNO3 (y mol) và Cu(NO3)2 0,04mol-sửa theo góp ý của chichi-huahua (Thanks), cô cạn và nung ta được KOH (x mol), KNO2 (y mol) và CuO 0,04mol

HPt:
x + y = 0,21
56x + 85y = 20,76 - 0,04.80 = 17,56

=> x = 0,01 mol; y = 0,2mol

Vậy số mol HNO3 pư với KOH là: 0,2 - 2.0,04 = 0,12 mol. (2.0,04 là số mol KOH pứ với Cu(NO3)2 theo (2))
Vậy số mol HNO3 pứ với Cu là 0,24-0,12 = 0,12mol.
 
A

ahcanh95

Vì n(Cu) = 0,04mol; n(HNO3) = 0,24mol -> HNO3 dư. Vì Cu là kim loại yếu nên chỉ có thể tạo thành sản phẩm khử NO hoặc NO2 -> Số mol HNO3 pứ sẽ nằm trong khoảng
(từ 8/3*0,04 đến 4*0,04) hay (từ 0,32/3 đến 0,16mol). Trong dung dịch A sẽ chứa Cu(NO3)2 (số mol = 0,04mol) và HNO3 dư (từ 0,08mol đến 0,4/3 mol).

KOH + HNO3 -> KNO3 + H2O (1)
2KOH + Cu(NO3)2 -> 2KNO3 + Cu(OH)2. (2)

-> Ta dễ thấy KOH dư.
Vậy trong dung dịch thu được có KOH dư (x mol), KNO3 (y mol) và Cu(NO3)2 0,04mol-sửa theo góp ý của chichi-huahua (Thanks), cô cạn và nung ta được KOH (x mol), KNO2 (y mol) và CuO 0,04mol

HPt:
x + y = 0,21
56x + 85y = 20,76 - 0,04.80 = 17,56

=> x = 0,01 mol; y = 0,2mol

Vậy số mol HNO3 pư với KOH là: 0,2 - 2.0,04 = 0,12 mol. (2.0,04 là số mol KOH pứ với Cu(NO3)2 theo (2))
Vậy số mol HNO3 pứ với Cu là 0,24-0,12 = 0,12mol.

Anh cũng làm ra thế này từ tối qua òi rồi. mol NO3- = 0,2 . mol OH- dư = 0,01 nhưng mà ko dc ổn.

mol NO3- hao hụt = 0,24 - 0,2 = 0,04.

Thế thì nếu chỉ có khí thoát ra thì số mol N trong khí = 0,04. Vì thỏa mãn e cho = e nhận với Cu = 0,04

Nhưng ko có khí nào thỏa mãn cả. Còn nếu có muối NH4NO3 thì ta lại ko tính dc C% trong dung dịch.
 
Top Bottom