Bài tập hno3

L

loveyou_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 12,9 g hh Al và Mgtác dụng hoàn toàn với dung dịch hh gồm H2SO4 và HNO3 thu được 0,1 mol mỗi khí SO2 ,NO, N2Obieets không có phản ứng tạo muối NH4NO3. Tính khối lượng Al
2) Hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau( Mlaf kl có hóa trị không đổi) cho 6,51g X td với đ HNO3 dư, đun nóng thu được A và 13,216 lít hỗn hợp khí B( đktc) có kl 26,34g gồm NO2 và NO , cho A td với BaCl dư thu được kết tủa m gam.
Tìm M, m tính phần trăm FeS2 trong X
3) Hòa tan 12 g hh Fe Cu tỉ lệ mol là 1:1bawngf HNO3 thu được V lít khí ( đktc) HH x GỒM NO, NO2 và đ Y( chỉ chứa 2 muối và axit dư) tỉ khối X so với H2 = 19. Tính giá trị của V
Mình đang cần gấp mọi người giúp mình nhé!
 
A

ahcanh95

1) Cho 12,9 g hh Al và Mgtác dụng hoàn toàn với dung dịch hh gồm H2SO4 và HNO3 thu được 0,1 mol mỗi khí SO2 ,NO, N2Obieets không có phản ứng tạo muối NH4NO3. Tính khối lượng Al
2) Hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau( Mlaf kl có hóa trị không đổi) cho 6,51g X td với đ HNO3 dư, đun nóng thu được A và 13,216 lít hỗn hợp khí B( đktc) có kl 26,34g gồm NO2 và NO , cho A td với BaCl dư thu được kết tủa m gam.
Tìm M, m tính phần trăm FeS2 trong X
3) Hòa tan 12 g hh Fe Cu tỉ lệ mol là 1:1bawngf HNO3 thu được V lít khí ( đktc) HH x GỒM NO, NO2 và đ Y( chỉ chứa 2 muối và axit dư) tỉ khối X so với H2 = 19. Tính giá trị của V
Mình đang cần gấp mọi người giúp mình nhé!

Bai 1: mol SO2 = mol NO = mol N2O = 0,1 mol.

Gọi mol Mg , Al = x, y

có: 24x + 27y = 12,9

và 2 x + 3y = 0,1 . 2 + 0,1 . 3 + 0, 1 . 8 = 1,3 mol ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận )

=> x = 0,2 . y = 0,3 => m Al = 0,3 . 27 = 8,1 gam

Bài 2:
mol FeS2 = mol MS = x mol

FeS : Fe+2 => Fe+3 và 2S-1 => 2S+6 => tổng mol e cho = 15x

Ms: S-2 => S+6 => tổng mol e cho = 8e => tất cả có tổng mol e cho = 23x

mol NO2 =0,54. mol NO = 0,05. => tổng mol e nhận = 0,69 mol

=> x = 0,69 / 23 = 0,03 mol

đến đây tính dc m FeS2 = 3,6 => m MS = 2,91 => M của MS = 2,91 / 0,03 = 97 => M = 65

=> M = Zn

Bài 3: dựa vào tỉ khối => mol NO = mol NO2 = x mol.

mol Fe : mol Cu = 1:1 . m Fe + m Cu = 12 => mol Fe = mol Cu = 0,1 mol.

đến đây tổng mol e cho = tổng mol e nhận => 0,1 . 3 + 0,1 . 2 = 3x + x => x = 0,125 mol

=> V = (mol NO + mol NO2) . 22,4 = 2 . 0,125 . 22,4 = 5,6 lít
 
Top Bottom