bai tap HNO3

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hoa tan hoan toan m gam Al trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] thay tao ra 44,8 lit hon hop ba khi NO, [TEX]N_2[/TEX], [TEX]N_2O[/TEX] (ti le mol:[TEX]n_NO[/TEX]:[TEX]n_N_2[/TEX]:[TEX]n_N_2O[/TEX]=1:2:2) The tich dd [TEX]HNO_3[/TEX] 1M can dung (lit) la
2/ Cho 25,2 gam Fe tac dung voi [TEX]HNO_3[/TEX] loang dun nong thu duoc khi NO la san pham khu duy nhat va mot dd Z, con lai 1,4 gam kim loai khong tan. Khoi luong muoi trong dd Z la?
A.76,5 B.82,5 C.126,2 gam D.180,2 gam
 
Y

your_ever

1/Hoa tan hoan toan m gam Al trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] thay tao ra 44,8 lit hon hop ba khi NO, [TEX]N_2[/TEX], [TEX]N_2O[/TEX] (ti le mol:[TEX]n_NO[/TEX]:[TEX]n_N_2[/TEX]:[TEX]n_N_2O[/TEX]=1:2:2) The tich dd [TEX]HNO_3[/TEX] 1M can dung (lit) la

n khí = 2 mol --> nNO = 0,4 mol ; nN2 = 0,8 mol ; nN2O = 0,8 mol

NO3(-) + 4 H(+) + 3e ---> NO + 2 H2O

....................1,6..................0,4

2NO3(-) + 12 H(+) + 10e ---> N2 + 6 H2O

...................9,6......................0,8

2NO3(-) + 10 H(+) + 8e ---> N2O + 5 H2O

..................8..........................0,8

nHNO3 = 1,6 + 9,6 + 8 =19,2 mol --> V = 19,2 l
 
Y

your_ever

2/ Cho 25,2 gam Fe tac dung voi [TEX]HNO_3[/TEX] loang dun nong thu duoc khi NO la san pham khu duy nhat va mot dd Z, con lai 1,4 gam kim loai khong tan. Khoi luong muoi trong dd Z la?
A.76,5 B.82,5 C.126,2 gam D.180,2 gam

Fe dư nên HNO3 hết

Fe ---> Fe(+3) + 3e

Fe dư tác dụng tiếp với muối Fe(NO3)3

Fe + 2 Fe(+3) ---> 3 Fe(+2)

mFe pư = 25,2 - 1,4 = 23,8 g --> nFe pư = 17/40 = nFe(NO3)2

--> m muối = 17* 180/ 40 = 76,5 g
 
Top Bottom