bài tập HNO3

D

dogdog3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 61,2 gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, dc 3,36 lít khí No ( snar phẩm khử duy nhất), dung dịch Y và 2,4 gam KL. Cô cạn Y dc m gam muối khan. tìm m?

Tiện cho mình hỏi luôn.

có Cu và Fe3O4 thì HNO3 td với cái nào trước?

Cu + Fe2O3 => CuO + FeO ko?

( theo dãy điện hóa kim loại có chỉ áp dụng cho muối ko?)
 
A

anhtraj_no1

HNO3 tác dụng với Fe2O3 trước ..................................................
_____________________________

ta có hỗn hợp 2 cái kia tác dụng với HNO3 thì Cu không phản ứng tạo ra 2,4 g Kl chinh là Cu
nNo=3,36:22,4=0,15 mol
Fe3O4+12HNO3------->Fe(NO3)2+2Fe(NO3)3+2No+6H2O
......................................0,075....... ....0,15.........0,15
khô cạn d d được m gam muối khan đó là Fe(No3)2 vs Fe(NO3)
mFe(NO3)3=0,15.242=36,3 g
mFe(NO3)2=0,075.180=13,5g
m muối khan =36,3 + 13,5 =49,8 g
 
Last edited by a moderator:
D

dogdog3

ủa, theo mình thì Cu có td với HNO3 chứ, kể cả HNO3 loãng nó cũng td mà?

Và Fe3O4 chính là FeO và Fe2O3, nếu như theo pt của bạn thì Fe ko thay đổi số oxi hóa à?

mong bạn giải thích thêm?
 
Q

quocoanh12345

Cho 61,2 gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, dc 3,36 lít khí No ( snar phẩm khử duy nhất), dung dịch Y và 2,4 gam KL. Cô cạn Y dc m gam muối khan. tìm m?

Tiện cho mình hỏi luôn.

có Cu và Fe3O4 thì HNO3 td với cái nào trước?

Cu + Fe2O3 => CuO + FeO ko?

( theo dãy điện hóa kim loại có chỉ áp dụng cho muối ko?)

Kim loại dư là Cu, do đó chỉ tạo muối Fe(2+)
Cu = Cu(2+)+ 2e
x __ 2x __
Fe3O4 + 2e + 8H(+) = 3Fe(2+) + 4H2O
y ______2y __________ 3y
4H(+) + NO3(-) + 3e = NO + 2H2O
_____________ 0,45_ 0,15
Với nNO = 3,36/22,4 = 0,15(mol)
Bảo toàn electron: 2x = 2y + 0,45
Khối lượng hỗn hợp X: mX = 64x + 232y + 2,4 = 61,2
Giải hệ: x = 0,375; y = 0,15
Dung dịch có: nCu(NO3)2 = 0,375 mol; nFe(NO3)2 = 0,15.3 = 0,45(mol)
m = 188.0,375 + 180.0,45 = 151,5(g)
(Vì sau p/u dư kim loại nên chứng tỏ sau khi Fe304 chuyển hoá về muối Fe(3+) lại tham gia p/u tiếp với Cu, nên tổng quan quá trình là chỉ về muối Fe(+2))

Cho 61,2 gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, dc 3,36 lít khí No ( snar phẩm khử duy nhất), dung dịch Y và 2,4 gam KL. Cô cạn Y dc m gam muối khan. tìm m?

Tiện cho mình hỏi luôn.

có Cu và Fe3O4 thì HNO3 td với cái nào trước?

Cu + Fe2O3 => CuO + FeO ko?

( theo dãy điện hóa kim loại có chỉ áp dụng cho muối ko?)

Fe3O4 pư trước bạn à,
bấm thank nha!!!_________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom