bài tập HNO3

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)khi cho 2,22g hh Al VÀ Zn tác dụng 200ml dd HNO3 đặc dư , đun nóng sinh ra 672ml khí duy nhất NO ( dktc) tính nồng độ mol cua HNO3
2)hấp thụ hoàn toàn 6,72 lit CO2 (DKTC) vào 600ml dd NaOH thu được 29,6 g muối . nồng dộ mol của NaOH là
 
T

thuyhoa17

1)khi cho 2,22g hh Al VÀ Zn tác dụng 200ml dd HNO3 đặc dư , đun nóng sinh ra 672ml khí duy nhất NO ( dktc) tính nồng độ mol cua HNO3

1, Pt:
3 Al + 12 HNO3 đặc à 3 Al(NO3­)3 + 6 H2O + 3 NO (1)
x ---------------------------------------------------------- x
3 Zn + 8 HNO3 đặc à 3 Zn(NO3)3 + 4 H2O + 2NO (2)
y ---------------------------------------------------------2/3 y
n NO = 0,672 / 22,4 = 0,03 mol
\Rightarrow x + 2/3 y = 0,03
và 27x + 65 y = 2,22
Giải hệ pt: x = 0,01 ; y = 0,03
Từ (1) \Rightarrow n HNO3 = (12*0,01)/3 = 0,04 mol
Từ (2) \Rightarrow n HNO3 = (0,03 * 8)/3 = 0,08 mol
n HNO3 = 0,12 mol
=> CM HNO3 = 0,12 / 0,2 = 0,6 M
:|
 
T

thanhthinh_mx

kết quả mình ra 0,65 M đúng không các bạn mình dùng bte nZn+nAl+nNO=0,01+0,03+0,09=0,13/0.2=0,65 (có đúng không vậy giúp mìng
 
G

giotbuonkhongten

1)khi cho 2,22g hh Al VÀ Zn tác dụng 200ml dd HNO3 đặc dư , đun nóng sinh ra 672ml khí duy nhất NO ( dktc) tính nồng độ mol cua HNO3
2)hấp thụ hoàn toàn 6,72 lit CO2 (DKTC) vào 600ml dd NaOH thu được 29,6 g muối . nồng dộ mol của NaOH là

kết quả mình ra 0,65 M đúng không các bạn mình dùng bte nZn+nAl+nNO=0,01+0,03+0,09=0,13/0.2=0,65 (có đúng không vậy giúp mìng

Viết pt bảo toàn, chứ kết quả thiensu đúng rồi :)

[TEX]nHNO3 = \frac{0,01.3 + 0,03.2 + 0,03}{0,2}= 0,6 M[/TEX]

Viết pt hơi dài nhỉ :)

2. nCO2 = 0,3 mol --> tạo 2 muối

Có hệ

[TEX]\left{ a + b = 0,3 \\ 106a + 74b = 29,6 \right[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left { a = 0,23125 \\ b = 0,06875 \right[/TEX]
 
L

linhphoebe

--- khi cho 2,22g hh Al VÀ Zn tác dụng 200ml dd HNO3 đặc dư , đun nóng sinh ra 672ml khí duy nhất NO ( dktc) tính nồng độ mol cua HNO3

---- bài 1 bạn thiensu giải đúng rồi nhưng mình sẽ giải lại một lần nữa cụ thể từng các bước để lỡ có bạn nào chưa biết làm hoặc ko nhớ làm dạng này thì nhìn vào bai làm của mình nhé !!! vì dạng này chắc chắn sẽ có trong kì thi hk sắp tới ....


+++ ta có ptpu : đổi 672ml -> 0,672 l đổi 200ml -> 0,2 l

3Al + 12HNO3 ---> 3Al(NO3)3 + 3NO + 6H2O
x 4x x

3Zn + 8HNO3 ----> 3Zn(NO3)3 + 2NO + 4H2O
y 8/3y 2/3y

nNO = 0,672 : 22,4 = 0.03 ( mol )

gọi nAl là x ; gọi nZn là y : ta có hpt : 27x + 65y = 2,22

x + 2/3 y = 0,03


--> x = 0,01 và y =0,03

- ta có nHNO3 = 4x + 8/3y = (4. 0,01) + (8/3 .0,03) = 0,12 mol

-- ta có ct n = CM .Vdd => CM = n : Vdd = 0,12 : 0,2 = 0,6 (M)
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

nhận dạng
câu 1/ định luật bảo toàn e
câu 2/ toán khi cho C02 td với bazo mà cho trước nồng độ kết tủa và sô mol co_2
 
A

ag_nhk

Nguyên văn bởi thanhthinh_mx Xem Bài viết
1)khi cho 2,22g hh Al VÀ Zn tác dụng 200ml dd HNO3 đặc dư , đun nóng sinh ra 672ml khí duy nhất NO ( dktc) tính nồng độ mol cua HNO3
Bài này chỉ cần tính mol của khí NO= 0.03. Sử dụng pt bán oxh khử :
N+5 +3e -> NO
0.03 0.09 0.03
nHNO3= n(e trao đổi) + n(oxh) = 0.12mol => [HNO3]=0.6 M . Ko cần lập hệ để tính mol của HNO3 dựa trên KL Al và Zn pư
 
M

mumat95

Bài này chỉ cần tính mol của khí NO= 0.03. Sử dụng pt bán oxh khử :
N+5 +3e -> NO
0.03 0.09 0.03
nHNO3= n(e trao đổi) + n(oxh) = 0.12mol => [HNO3]=0.6 M . Ko cần lập hệ để tính mol của HNO3 dựa trên KL Al và Zn pư
đây là cách giả theo pt cho nhận e
từ lớp 11 trở đi nên dùng loại pt này
 
B

baoando

vì p.u chỉ tạo NO thôi nên n HNO3 p.u = 4n NO = 4*0.3 =1,2
\Rightarrow nòng độ, ko cần viết ptpu, ko cần viết pt cho nhận e hay bán pu, ko cần suy nghĩ hay gì gì cả chỉ cần biết nhan xét trên thôi
 
K

keosuabeo_93

--- khi cho 2,22g hh Al VÀ Zn tác dụng 200ml dd HNO3 đặc dư , đun nóng sinh ra 672ml khí duy nhất NO ( dktc) tính nồng độ mol cua HNO3

---- bài 1 bạn thiensu giải đúng rồi nhưng mình sẽ giải lại một lần nữa cụ thể từng các bước để lỡ có bạn nào chưa biết làm hoặc ko nhớ làm dạng này thì nhìn vào bai làm của mình nhé !!! vì dạng này chắc chắn sẽ có trong kì thi hk sắp tới ....


+++ ta có ptpu : đổi 672ml -> 0,672 l đổi 200ml -> 0,2 l

3Al + 12HNO3 ---> 3Al(NO3)3 + 3NO + 6H2O
x 4x x

3Zn + 8HNO3 ----> 3Zn(NO3)3 + 2NO + 4H2O (1)
y 8/3y 2/3y

nNO = 0,672 : 22,4 = 0.03 ( mol )

gọi nAl là x ; gọi nZn là y : ta có hpt : 27x + 65y = 2,22

x + 2/3 y = 0,03


--> x = 0,01 và y =0,03

- ta có nHNO3 = 4x + 8/3y = (4. 0,01) + (8/3 .0,03) = 0,12 mol

-- ta có ct n = CM .Vdd => CM = n : Vdd = 0,12 : 0,2 = 0,6 (M)
cho mình hỏi chỗ PT(1) phải là Zn(NO3)2 chứ nhỉ****************************?????
********************************************************????
 
M

moonvippro60

co the giai ho to bai nay ko:
hoa tan hoan toaõn gam hon hop MCO 3 va RCO 3 bang dung dich hcl du thay thoat ra V lit khi o dieu kien tieu chuan. dung dich thu d dem co can dc 5.1 gam muoi khan. gia tri cua V?
 
M

moonvippro60

theo to cach gia ra phuong trinh cua AL va Zn van de hieu hon co chu. lam cach nao de hieu nhat yk se khien nguoi doc ko ngo ngang

Chú ý: Bài viết phải có dấu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom