Bài tập HNO3

L

levanvuong_daida

T

tvxq289

Quy đổi
Hỗn hợp chỉ có FeO và Fe2O3
[TEX]=> 72x+160y=11,36[/TEX]
[TEX]x=0,18[/TEX]
[TEX]=> y=-0,01[/TEX]
[TEX]=> nFe=0,16[/TEX]
[TEX]=>mFe(NO3)3=38,72(g)[/TEX]
 
T

thekop93

ban dung cong thuc nay nhe:m=m1.0,7+5,6.t
m:mKL(chi ap dung cho Fe va Cu)
m1:m hon hop oxit KL
t:so mol e nhan
chi ap dung voi ax HNO3 vaH2SO4(dac nong)
Vd:N+5 +3e---->N+2
nNO=0,06--->n e nhan=0,06.3=0,18mol
--->mFe=11,36.0,7+5,6.0,18=8,96g
---nFe=0,16mol=nFe(NO3)3--->m muoi=38,72g
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Để mình thử chút hem!

cho 11.36 hh Fe FeO Fe2O3 Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 lít khí NO (sane phẩm khử duy nhất dktc) và dung dịch X cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là


Coi hỗn hợp gồm Fe và O

ta có pt: 56 x + 16y =11.36

theo bảo toàn e ta có: 3x - 2y =0.18

===> x=0.16mol y= 0.15mol

Vì: Fe ==> [tex] Fe(NO_3)_3[/tex] =0.16mol
==>m muối = 0.16*( 56 +62*3) =38.72g

 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

cho 11.36 hh Fe FeO Fe2O3 Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1.344 lít khí NO (sane phẩm khử duy nhất dktc) và dung dịch X cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là

Bài này qui đổi về Fe và O cũng được

56x + 16y = 11,36

3x - 2y = 0,18

x = 0,16 mol

mFe = ... g

Dùng pp qui đổi có thể cho ra kết quả âm

Nếu âm trừ ra là xong :)
 
T

trantoantd

quy về h2 gồm Fe và Fe3O4 thì 3a+b=0.18 56a+232b=11.36 =>a=0.0475 b=0.0375
=>nFe(NỎ)3=a+3b=o.16 =>m=38.72
 
T

tranvanlinh123

hajz! ng ta hỏi bài,pp giải để có chút kn thôi,mình thấy có nhiều bạn mới lớp 10, 11 cũng bắt đầu học hỏi kn giải bài các ace đó là điều tốt,mọi ng nên giúp nhau, mọi ng đừng tranh luận làm loãng topic quá!
vào mà ko làm bài chỉ viết linh tinh kiểu chê bai thì ai nể? sao ko post bài?cm vài 3 chữ làm mất cả cảm tình của topic.
ý thức chút nhé!
Mình chỉ đọc bài và 1 chút góp ý thôi!
 
S

sonkhtnhcm

chao ca nha.
giup minh bai tap nay nha.
dot chay 12.9g hh Mg va Al trong khong khi thu duoc hon hop X nang 16.9g gom cac oxit va kim loai du. cho X phan ung voi dd Hcl 1M va H2SO4 0.5M (vua du) thu duoc 8.96 mol H2. khoi luong muoi khan thu duoc la bao nhieu.
cam on cac ban nha.
 
T

thao_won

giup minh bai tap nay nha.
dot chay 12.9g hh Mg va Al trong khong khi thu duoc hon hop X nang 16.9g gom cac oxit va kim loai du. cho X phan ung voi dd Hcl 1M va H2SO4 0.5M (vua du) thu duoc 8.96 mol H2. khoi luong muoi khan thu duoc la bao nhieu.
cam on cac ban nha.


Gọi x là thể tích dd Axit

[TEX]nHCl = x mol ; nH_2SO_4 = 0,5x[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nH = x + x = 2x[/TEX] mol

[TEX]nH_2 = 0,4 mol \Rightarrow nH = 0,8[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow x = 0,4[/TEX]

[TEX]nCl = x = 0,4[/TEX] mol

[TEX]nSO_4 = 0,5x = 0,2[/TEX] mol

\Rightarrow m muối thu dc là :

[TEX]12,9 + 0,4 .35,5 + 0,2 .96 = 46,3[/TEX] g

:|

Vậy dữ kiện [TEX]m hh X = 16,9[/TEX] làm gì :-?

Liệu có phải [TEX]H_2SO_4[/TEX] chỉ hòa tan oxit ,sau đó kim loại p/ư với muối ko :-?

Axit vừa đủ mà 8->
 
N

nhoc_maruko9x

Gọi x là thể tích dd Axit

[TEX]nHCl = x mol ; nH_2SO_4 = 0,5x[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nH = x + x = 2x[/TEX] mol

[TEX]nH_2 = 0,4 mol \Rightarrow nH = 0,8[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow x = 0,4[/TEX]
thao_won ơi, axit phản ứng với oxit thì không tạo khí. Giải lại đi nhé :) Mol H+ là 1.3 đấy........................................
 
C

chinh_115

nH2=0.4 mol

mO=16.9-12.9=4g

nO=0.25

ptpu
O- + 2H + =H2O
0.25 0.5


Tổng nH+=0.4.2+0.5=1.3 mol

goi x thể tích d d axit
x+0.5x.2=1.3
x=1.3/2=0.65lit
M=12.9+0.65.35.5+0.65.96.0.5=67.175g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom