Bài tập HNO3

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 100ml dd HNO3 0,1M tác dung 0,69 g Na được dd X cô cạn dd X đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn . vậy m có giá trị bao nhieu gam?
2) khoi luong chat ran thu duoc khi cho 100ml dd axit HNO3 0,1M tac dung voi 0,69gam Na la

3)cho 2,16g bot nhom tan het trong dd HNO3 loang lanh thi thu duoc 0,448l N2 (đktc) va mot dd B . khoi luong muoi nitat tao ra dd B la
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

3)cho 2,16g bot nhom tan het trong dd HNO3 loang lanh thi thu duoc 0,448l N2 (đktc) va mot dd B . khoi luong muoi nitat tao ra dd B la

câu này trước
[TEX]Al^{o}--------->Al^{3+} +3e[/TEX]
......0,08....................................0,024 mol
[TEX]NO_3^{-} +10e--->N^{o}[/TEX]
...............................0,02........0,02
ta thấy số mol e cho và e nhận lệch nhau nên trong dd B có chứa muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
số mol [TEX]NH_4NO_3[/TEX]=0,0005mol
khối lượng muối nitrat tạo thành là 2,16+62.0,024+0,0005.80=3,686g
 
G

giaosu_fanting_thientai

3)cho 2,16g bot nhom tan het trong dd HNO3 loang lanh thi thu duoc 0,448l N2 (đktc) va mot dd B . khoi luong muoi nitat tao ra dd B la

Làm lại bài nèy
Công nhận có cả muối NH4NO3
Ta có pt trao đổi e:

[TEX]Al ---->Al^{3+}+3e[/TEX]
0,08....................0,24
[TEX]2N^{+5} +10e---->N_2[/TEX]
.................0,2.........0.02
[TEX]N^{+5}+8e---->N^{-3}[/TEX]
...............8x..........x

\Rightarrow 8x+0,2=0,24
\Rightarrow x=0,005
\Rightarrow Khối lượng muối m=2,16+63.0,24+0,005.80=17,68
 
G

giaosu_fanting_thientai

1)cho 100ml dd HNO3 0,1M tác dung 0,69 g Na được dd X cô cạn dd X đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn . vậy m có giá trị bao nhieu gam?

Đầu tiên Na sẽ pư với nước: 2Na+2H2O--->2NaOH+H2
--->nNaOH=nNa=0,69/23=0,03 mol

NaOH+HNO3---->NaNO3+H2O

Cô cạn:2NaNO3--t->2NaNO2+O2

nNaOH dư = 0,03-0,1.0,1=0,02 mol
nNaNO2=nNaNO3=nHNO3=0,01 mol
--->Khối lượng chất rắn: m=0,01.85+0,02.40=1,65 gam
 
H

huyhoang94

3)cho 2,16g bot nhom tan het trong dd HNO3 loang lanh thi thu duoc 0,448l N2 (đktc) va mot dd B . khoi luong muoi
nitat tao ra dd B la
ta có nAl=0,08mol
Al(0)=>Al(+3)+3e
0,08 0,08 0,24
nN2=0,02mol
2N(+5)+10e=>2N(0)
0,04 0,2 0,02
vì 0,24>0,2=>Sau pứ tạo muối NH4NO3
N(+5)+8e=>N(-3)
x 8x <=x
Theo ĐLBTe=>8x+0,2=0,24 <=>x=0,005mol
=>M muối=mAl(NO3)3+mNH4NO3=0,08x213+0,005x80=17,44g
theo mình thì kết quả này chính xác vì mình đã từng làm bài này
 
H

huyhoang94

nung 2,23 gam hỗn hợp X gồm Fe, Al , Zn, Mg trong O2 thu được 2,71 gam hỗn hợp .Hoà tan Y trong dung dịch HNO3 dư thu được 0,672l NO duy nhất đkc .Số mol HNO3 đx phả ứng bằng bao nhiêu
giúp mình với
 
S

saochoi0414

[TEX]{n}_{{HNO}_{3}}=0.18(mol) [/TEX] đúng ko bạn:confused:
theo mình nghĩ, hh X sau khi nung thì còn dư lại KL chưa phản ứng hết, do đó [TEX]{n}_{{HNO}_{3}}[/TEX] sẽ pu với hh oxit sau pu và hh KL còn dư
Dựa vào [TEX]{n}_{{O}_{2}}[/TEX] \Rightarrow [TEX]{n}_{{HNO}_{3}}[/TEX]
Cộng số mol trên với [TEX]{n}_{{HNO}_{3}}[/TEX] pu với hh KL\Rightarrow [TEX]{n}_{{HNO}_{3}} = 0.18(mol)[/TEX]
Ko biết đúng ko nữa, nếu sai mong đc chỉ giáo:p
 
H

huyhoang94

cảm ơn bạn nhiều nhé! Nếu bạn không giúp thì mình chẳng biết làm bài này ra sao nữa
 
S

shina1

nung 2,23 gam hỗn hợp X gồm Fe, Al , Zn, Mg trong O2 thu được 2,71 gam hỗn hợp .Hoà tan Y trong dung dịch HNO3 dư thu được 0,672l NO duy nhất đkc .Số mol HNO3 đx phả ứng bằng bao nhiêu
giúp mình với
HNO3 phản ứng với oxit kim loại và kim loại dư sau phản ứng.
n O = (2.71-2.23)/16= 0.03
Theo định luât bao toan dien tich thi O(2-)->2NO3(-)
nên n NO3 - tạo muối là 0.03 x 2 = 0.06
Số mol HNO3 trong phản ứng với kim loại dư là = 4 n NO= 4x0.03=0.12
Suy ra n HNO3 tổng cộng là 0.06+0,12= 0.18.
Xin hỏi bạn là bạn lấy bài đó ở đâu vậy, chia sẻ cho mình với được không
 
Top Bottom