bài tập HNO3 khó

X

xuanloc_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho oxit của một kim loại hóa trị n tác dụng với dung dịch HNO3 dư thì tạo thành 34,0g muối nitrat và 3,6g nước (không có sản phẩm khác) và 6,72 lít khí NO duy nhất. hỏi đó là oxit của kim loại nào, khối lượng bao nhiêu?
 
S

sasani

Khi cho oxit của một kim loại hóa trị n tác dụng với dung dịch HNO3 dư thì tạo thành 34,0g muối nitrat và 3,6g nước (không có sản phẩm khác) và 6,72 lít khí NO duy nhất. hỏi đó là oxit của kim loại nào, khối lượng bao nhiêu?

$M,O + HNO_3 => M^(n+), NO_3^- + H_2O + NO$
______0.4______a___0.1___0.2___0.3

Nhẩm như sau:
bảo toàn H của sản phẩm => số mol axit
Bảo toàn N trong axit => số mol N trong muối nitrat
Bảo toàn khối lượng của muối => Khối lượng kim loại
Đến đây kết hợp bảo toàn điện tích => Tỷ lệ $\frac{M}{n}$ tìm ra kim loại Cu (nếu không lầm)
 
V

vy000

$n_{H_2O}=0,2 --> n_{HNO_3(pu)}=0,4 $
$ n_{NO}=0,3--> n_{NO_3^-\text{muối}} = 0,1 $

bảo toàn O:
O (chất phản ứng > 0,4.3=1,2 (mol)
O (chất ản phẩm) = 0,1.3+0,3+0,2=0,8 < 1,2
bạn coi lại đề giùm mình vs :v
 
Top Bottom