Bài tập HNO3 khó !

M

myhien_1710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 0.775 gam đơn chất A trong 50 ml dung dịch HNO3 đặc thu được hỗn hợp gồm 2 khí (tồn tại ở điều kiện thích hợp) có khối lượng là 5.75 gam ,có tỉ khối so với H2 là 115/3 và một dung dịch chứa 2 a xít có ãi với hàm lượng oxi là lớn nhất .Để trung hòa 2 axit này cần dùng hết 0.1 mol NAOH.Tìm C/M của dung dịch HNO3 ban đầu A.4 B.3 C.2 D.5
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý :

Ta có Mtb khí= 76,6 -> fải có khí N2O4 -> có NO2 (do 2NO2 --> N2O4)
Do đó dễ dang suy ra %VNO2=33.33% và %N2O4=66.67%.
Vì đơn chất đó tác dụng được với HNO3 thu 2 axit -> trong hỗn hợp axit có HNO3 (76.2O) dư và đơn chất là phi kim. Mặt khác hh 2 axit này có hàm lượng O cao nhất nên nó là P -> H3PO4 (76.2%O hay S hàm lương O của H2SO4 =65.32%.
Xét 2t/h loại được S, chọn P -> tỉ lệ H3PO4 và HNO3 là 1:1.
Đến đây em giải tiếp nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom