bài tập HNO3 khó.... nhờ giúp

K

ktien117

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh gồm 6.4 cu và 5.6 Fe vào cốc đựng dd HCL loãng dư. Để tác dụng hết với các chất có sau phản ứng với dd HCL (sp khử duy nhất là NO ), cần ít nhất khối lượng NaNO3 là bao nhiêu: A..8.5 B.17 C.6.7 D.2.8

Nhờ mọi người giải cho mình bài naỳ. Cảm ơn nhiều lắm!!!
 
T

trangkieuthi96

dung dịch sau phản ứng gồm 0,1 mol Fe2+ ,0,1mol Cu và HCl dư
khi cho NaNO3 vào thì Cu có tính khử mạnh hơn Fe 2+ nên sẽ pư trước tạo Cu2+,sau đó đến Fe2+ pư tạo Fe3+
Cu =>Cu2+ + 2e
0,1 0,2
Fe2+ =>Fe3+ = 1e
0,1 0,1
N5+ + 3e=>NO
0,3 0,1
=>m NaNO3 min=0,1.85=8,5g
 
K

ktien117

dung dịch sau phản ứng gồm 0,1 mol Fe2+ ,0,1mol Cu và HCl dư
khi cho NaNO3 vào thì Cu có tính khử mạnh hơn Fe 2+ nên sẽ pư trước tạo Cu2+,sau đó đến Fe2+ pư tạo Fe3+
Cu =>Cu2+ + 2e (1)
0,1 0,2
Fe2+ =>Fe3+ = 1e (2)
0,1 0,1
N5+ + 3e=>NO
0,1 0,3
=>m NaNO3 min=0,1.85=8,5g

Vậy là: NO3 min chính là n NO3 chi đóng vai trò oxi hoá, ko làm môi trường p/u pk bạn?
Nếu có người giải là Cu =>Cu2+ + 2e (1)
0,1 0,2
N5+ + 3e=>NO
0,2/3 0,2
Nên m NaNO3 min=0,2/3.85=6,7g
Neu ta nghi NO3 min là chi can hoa tan Cu thôi có dc ko?
 
P

phamthimai146

Cho hh gồm 6.4 cu và 5.6 Fe vào cốc đựng dd HCL loãng dư. Để tác dụng hết với các chất có sau phản ứng với dd HCL (sp khử duy nhất là NO ), cần ít nhất khối lượng NaNO3 là bao nhiêu: A..8.5 B.17 C.6.7 D.2.8

Vậy là: NO3 min chính là n NO3 chi đóng vai trò oxi hoá, ko làm môi trường p/u pk bạn?
Nếu có người giải là Cu =>Cu2+ + 2e (1)
0,1 0,2
N5+ + 3e=>NO
0,2/3 0,2
Nên m NaNO3 min=0,2/3.85=6,7g
Neu ta nghi NO3 min là chi can hoa tan Cu thôi có dc ko?


Giải như thế là sai, chỉ mới có Cu phản ứng, trái điều kiện đề bài, vì trong đề có cho "Để tác dụng hết với các chất có sau phản ứng với dd HCL (sp khử duy nhất là NO )", như vậy có nghĩa là Fe2+ và Cu đều phản ứng.
"
 
Top Bottom