bài tâp HNO3 ai giúp cái

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp Al và Fe vào 0.2 lit dung dịch Cuso4 0.525M thu được 7.84 gam chất rắn X gỗm kim loại .Cho X vào dung dịch HNO3 2M dư thu được sản phẩm khử NO duy nhất .Số lít dung dịch HNO3 2M đã tham gia phản ứng là ?
GIÚP MÌNH VOI NHÉ:confused::confused::confused::confused:
 
P

phamthimai146

cho m gam hỗn hợp Al và Fe vào 0.2 lit dung dịch Cuso4 0.525M thu được 7.84 gam chất rắn X gỗm kim loại .Cho X vào dung dịch HNO3 2M dư thu được sản phẩm khử NO duy nhất .Số lít dung dịch HNO3 2M đã tham gia phản ứng là ?
GIÚP MÌNH VOI NHÉ:confused::confused::confused::confused:

mol CuSO4 = 0,2*0,525 = 0,105 ==> mCu = 64*0,105 = 6,72 < 7,84 ==> Fe còn dư
==> rắn X gồm 0,105 mol Cu và x mol Fe dư
===> 6,72 + 56x = 7,84 ==> x = 0,02

Gọi a là mol NO ==> Bảo toàn mol e : 3*0,02 + 2*0,105 = 3a = 0,27 ===> a = 0,09
mol HNO3 phản ứng = 0,27 + 0,09 = 0,36
Thể tích dd HNO3 2M = 0,36/2 = 0,18 lít
 
Top Bottom