Toán Bài tập hình thang 8

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
24
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho hình thang ABCD đáy lớn CD. Gọi O là giao điểm AC và BD; các đường kẻ từ A và B lần lượt song song với BC và AD cắt BD và AC tại F và E.CMR AF//AB
b, Cho S1;S2:S3;S4 là diện tích tam giác OAB;OCD;OAD;OBC. CMr S1.S2=S3.S4
Giải
a, AF//AB ??
ko biết có phải EF//AB.
Qua E kẻ đường thẳng //CD cắt AD tại M
Qua F kẻ dường thẳng //CD cắt BC tại N
Suy ra: EM=FN=AB
Có:
[tex]\frac{AM}{AD}=\frac{EM}{CD}[/tex]
[tex]\frac{BN}{BC}=\frac{FN}{CD}[/tex]
Suy ra:
[tex]\frac{AM}{AD}=\frac{BN}{BC}[/tex]
MN//CD
ME//CD suy ra M,E,N thẳng hàng
FN//CD suy ra M,F,N thẳng hàng
M,F,E,N thẳng hàng
EF//AB
b,
Gọi [tex]h_1, h_2[/tex] là khoảng cách từ A,C đến BD
Ta có:
[tex]S_1.S_2=\frac{1}{2}.h_1.OB.\frac{1}{2}.h_2.OD=\frac{1}{4}h_1.h_2.OB.OD[/tex]
[tex]S_3.S_4=\frac{1}{2}.h_1.OD.\frac{1}{2}.h_2.OB=\frac{1}{4}h_1.h_2.OB.OD[/tex]
dpcm.
 
Top Bottom