Trong mặt phẳng oxy cho hình thoi ABCD ngoại tiếp đường tròn [tex](C):(x-1)^2+(y+1)^2=20[/tex] biết AC=2BD, điểm B có hoành độ dương và thuộc đường thẳng d :2x-y-5=0. Viết pt cạnh AB của hình thoi
Hướng giải
Gọi I là tâm hình thoi cũng là tâm của đường tròn nội tiếp hình thoi
[laTEX]I(1,-1) , R^2 = 20[/laTEX]
Xét tam giác AIB vuông tại I kẻ IH vuông với AB thì IH = R
có AI = 2IB
Dùng công thức
[laTEX]IH^2 = 20 = \frac{IA^2.IB^2}{IA^2+IB^2}[/laTEX]
đề tìm ra IA và IB
tham số hoá B theo đường thẳng (d) cho tính IB theo con số tính được ở trên
Viết pt đường thẳng đi qua I và vuông góc với IB chíng là IA tham số hoá A theo (IA) và cho IA = con số tính được ở trên
có được A và B viết pt đường thẳng AB không còn khó nữa