Bài tập hình không gian: Hai đường thẳng song song và hai đường thẳng chéo nhau

X

xuanquynh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập
Câu1: Cho hình chóp SABCD có AD cắt BC. Hãy tìm điểm M trên SD và N trên SC sao cho AM//BN)
Câu 2: Cho hình chóp SABCD có đáy hình chữ nhật. Gọi M,N,E,F lần lưọt là trọng tâm tam giác SAB, SBC, SCD, SDA. Chứng minh
a) Bốn điểm M.N,E,F đồng phẳng
b) Tứ giác MNEF là hình thoi
c) Ba đường thẳng ME, NF và SO đồng quy ( với O là giao điểm AC và DC )
Câu 3: Cho tứ diên ABCD. Gọi I, J lần lượt là trung điểm của BC và BD, E là một điểm thuộc cạnh AD
a) Xác định thiết diện của tứ diện cắt bởi mp(IJE)
b) Tìm vị trí điểm E trên AD sao cho thiết diện là hình bình hành
c) Tìm điều kiện của tứ diện ABCD và vị trí điểm E trên AD sao cho thiết diện là hình thoi
Câu 4: Cho hình chóp SABCD có đáy là một tứ giác lồi. Gọi M,N lần lưọt trọng tâm tam giác SAB và SAD, E là trung điểm BC
a) Chứng minh MN//BD
b) Xác định thiết diện của hình chóp khi cắt bởi mp(MNE)
c) Gọi H và L lần lượt là giao điểm của mp(MNE) với các cạnh SB và SD. Chứng minh LH//BD
Câu 5: Cho tứ diện đều ABCD có cạnh bằng a, Gọi M,N lần lượt là trung điểm của CD và AB
a) Xác định điểm I thuộc AC; J thuộc DN sao cho IJ//BM
b) Tính độ dài IJ theo a
Câu 6: Cho tứ diện ABCD và bốn điểm M,N,E,F lần lượt nằm trên AB, BC, CD, AD. Chứng minh điều kiện cần và đủ để 4 điểm M,N,E,F đồng phẳng là $\frac{MA}{MB}.\frac{NB}{NC}\frac{EC}{ED}\frac{FD}{FA}=1$
Câu 7: Cho hình chóp SABCD có đáy là hình bình hành. M là trung điểm SC ; N là trung điểm OB ( O là tâm đáy)
a) Tìm giao điểm I của SD và mp(AMN)
b) Tính tỉ số $\frac{SI}{ID}$
Câu 8: Cho hình chóp SABCD có đáy là hình bình hành. Gọi I,J lần lưọt là trọng tâm các tam giác SAB và SAD, M là trung điểm của CD. Xác định thiết diện của hình chóp cắt bởi mp(IJM)
Câu 9: Cho tứ diện đều ABCD cạnh bằng a. I và J là trung điểm của AC, BC. Gọi K là một điểm trên cạnh BD với KB=2KD
a) Xác định thiết diện của tứ diện ABCD cắt bởi mặt phẳng (IJK). Chứng minh thiết diện là hình thang cân
b) Tính diện tích thiết diện theo a
P/S. Mọi người cố làm giúp tớ mấy câu này :) Hình không gian khó nhìn lắm ạ 8-|
 
N

nguyenbahiep1

Câu 9: Cho tứ diện đều ABCD cạnh bằng a. I và J là trung điểm của AC, BC. Gọi K là một điểm trên cạnh BD với KB=2KD
a) Xác định thiết diện của tứ diện ABCD cắt bởi mặt phẳng (IJK)




JK cắt CD tại H

HI cắt AD tại N

thiết diện là IJKN
 
X

xuanquynh97

Anh làm từ bài 1 được không anh tại em cần hướng dẫn kĩ mấy bài này nên anh làm giúp từ đầu giùm em :)
 
N

nguyenbahiep1

Anh làm từ bài 1 được không anh tại em cần hướng dẫn kĩ mấy bài này nên anh làm giúp từ đầu giùm em :)

Bài tập
Câu1: Cho hình chóp SABCD có AD cắt BC. Hãy tìm điểm M trên SD và N trên SC sao cho AM//BN)

Gọi K là giao điểm của AD và BC

vậy SK là giao tuyến của SAD và SBC

muốn AM và BN // với nhau thì AM và BN cùng // với SK

kẻ Ax // SK cắt SD tại M

kẻ By // SK cắt SC tại N

AMNB đồng phẳng vì AM // BN

AM và BN lần lượt là giao tuyến của (AMNB) với (SAD) và (SBC)

3 giao tuyến của 3 mp ( 1 là // 2 là đồng quy )

cho nên M và N trên thỏa mãn
 
N

nguyenbahiep1

Câu 2: Cho hình chóp SABCD có đáy hình chữ nhật. Gọi M,N,E,F lần lưọt là trọng tâm tam giác SAB, SBC, SCD, SDA. Chứng minh
a) Bốn điểm M.N,E,F đồng phẳng
b) Tứ giác MNEF là hình thoi
c) Ba đường thẳng ME, NF và SO đồng quy ( với O là giao điểm AC và DC )

câu a , b

Gọi trung điểm AB , BC , CD , DA là M' , N' , E' và F'

có MN // = 1/3 M'N' ( theo talet trong tam giác SM'N')

tương tự có FE // = 1/3 F'E'



M'N' = F'E' = 1/2 AC

vậy

MNEF là hình bình hành nên đồng phằng

mặt khác chứng minh tương tự

có MF = EN = 1/2 DB

mà DB = AC

nên MF = EN = MN = EF

nên nó là hình thoi

câu c

ME , NF , SO là giao tuyến của 3 mp

MNEF

SAC và SBD

nên chúng // hoặc đồng quy

do ME và NF đã cắt nhau nên chúng phải đồng quy
 
X

xuanquynh97

Hic tới câu 3 em bó tay anh lại không làm nữa anh cố gắng làm giúp em với ạ hình không gian hơi khó nhìn . Các bạn nào giỏi không gian vào chỉ giúp mình
 
N

nguyenbahiep1

Hic tới câu 3 em bó tay anh lại không làm nữa anh cố gắng làm giúp em với ạ hình không gian hơi khó nhìn . Các bạn nào giỏi không gian vào chỉ giúp mình

Câu 3: Cho tứ diên ABCD. Gọi I, J lần lượt là trung điểm của BC và BD, E là một điểm thuộc cạnh AD
a) Xác định thiết diện của tứ diện cắt bởi mp(IJE)
b) Tìm vị trí điểm E trên AD sao cho thiết diện là hình bình hành
c) Tìm điều kiện của tứ diện ABCD và vị trí điểm E trên AD sao cho thiết diện là hình thoi

rồi tôi sẽ làm cho em câu 3 , nhưng đừng có bảo làm đến câu 4 em bó tay ..v..v.....

làm mẫu 1 vài câu thôi các câu khác phải dựa vào mà làm chứ em

câu 3

a)

kẻ EF // CD

F thuộc AC

vậy thiết diện là IJEF

b)

muốn IJEF là hình bình hành thì E là trung điểm AD

để EF // = 1/2 CD = // IJ

c)

E là trung điểm AD là thiết diện là hình bình hành

muốn nó là hình thoi

thì EF = FI

EF // = 1/2CD

FI // = 1/2 AB

vậy tứ diện ABCD cần CD = AB
 
X

xuanquynh97

rồi tôi sẽ làm cho em câu 3 , nhưng đừng có bảo làm đến câu 4 em bó tay ..v..v.....

làm mẫu 1 vài câu thôi các câu khác phải dựa vào mà làm chứ em

câu 3

a)

kẻ EF // CD

F thuộc AC

vậy thiết diện là IJEF

b)

muốn IJEF là hình bình hành thì E là trung điểm AD

để EF // = 1/2 CD = // IJ

c)

E là trung điểm AD là thiết diện là hình bình hành

muốn nó là hình thoi

thì EF = FI

EF // = 1/2CD

FI // = 1/2 AB

vậy tứ diện ABCD cần CD = AB
Tất nhiên em làm rồi mới đi hỏi nhưng không chắc đúng hay sai em mới cần hỏi :) em chỉ chưa làm bài 5 với bài 6 :D
 
Top Bottom