###BÀI TẬP HÌNH HỌC KHÔNG GIAN LỚP 11@@@

Q

qanh268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là tứ giác lồi. Mặt phẳng (P) đi qua SA chia đáy hình chóp thành hai phần có diện tích bằng nhau. Hãy xác định thiết diện của hình chóp khi cắt bởi mạt phẳng (P).Đây là bài 18/53 trích từ sách bài tập Hình học 11 mà em đang thắc mắc.
Bài giải của sách như sau:
Gọi E là trung điểm của BD. Trong mp (ABCD) kẻ EF//AC, đường thẳng này cắt 1 trong hai cạnh BC hoặc CD chẳng hạn cắt BC tại F. Tam giác SAF là thiết diện cần tìm.
Điểm khó hiểu của bài toán là việc cm được dt tam giác AFB bằng dt tứ giác ADCF
Mong nhận được phúc đáp sớm từ các huynh, tỉ. #:-S
[/b]
 
C

caothaituan

tui có một bài rất hay các bạn cùng tham khảo nha
ĐỀ BÀI:
1. Cho tứ diện ABCD, phải chọ mp(p) như thế nào để hình chiếu vuông góc cua ABCD trên (p) đạt max
2. Trong mp(p) cho góc vuông Xoy .trên Ox, Oy lấy M,N sao cho OM+ON=a
so vuông góc mp(p) so=a
a_ tìm max của VSOMN
b_ tìm quỹ tích của tâm hình cầu ngoại tiếp SMON
c_ CMR:
khi V đạt max thì bán kính R của hình cầu đạt min
(bài 2 nếu bạn nào chưa học thì ko phải làm đâu) :D :D :D :D :D :D :D :D >:D< :> ;) ;;)
 
C

caothaituan

còn bài nữa wen chưa gửi
ĐỀ BÀI
cho tứ diện đều S.ABCD cạnh a ,qua đường cao SH kẻ 1 mp(p) (p) giao với mặt bên của tứ diện theo đường thẳng tạo với (ABC) những góc anpha , beta ,gamma
tính T= tan^2 (anpha) + tan^2(beta) + tan^2(gamma)
ai làm dc thì cứ làm còn đâu thì làm cho biết thôi :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D
 
H

huybun

qanh268 said:
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là tứ giác lồi. Mặt phẳng (P) đi qua SA chia đáy hình chóp thành hai phần có diện tích bằng nhau. Hãy xác định thiết diện của hình chóp khi cắt bởi mạt phẳng (P).Đây là bài 18/53 trích từ sách bài tập Hình học 11 mà em đang thắc mắc.
Bài giải của sách như sau:
Gọi E là trung điểm của BD. Trong mp (ABCD) kẻ EF//AC, đường thẳng này cắt 1 trong hai cạnh BC hoặc CD chẳng hạn cắt BC tại F. Tam giác SAF là thiết diện cần tìm.
Điểm khó hiểu của bài toán là việc cm được dt tam giác AFB bằng dt tứ giác ADCF
Mong nhận được phúc đáp sớm từ các huynh, tỉ. #:-S
[/b]
 
L

lufymonkey

qanh268 said:
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là tứ giác lồi. Mặt phẳng (P) đi qua SA chia đáy hình chóp thành hai phần có diện tích bằng nhau. Hãy xác định thiết diện của hình chóp khi cắt bởi mạt phẳng (P).Đây là bài 18/53 trích từ sách bài tập Hình học 11 mà em đang thắc mắc.
Bài giải của sách như sau:
Gọi E là trung điểm của BD. Trong mp (ABCD) kẻ EF//AC, đường thẳng này cắt 1 trong hai cạnh BC hoặc CD chẳng hạn cắt BC tại F. Tam giác SAF là thiết diện cần tìm.
Điểm khó hiểu của bài toán là việc cm được dt tam giác AFB bằng dt tứ giác ADCF
Mong nhận được phúc đáp sớm từ các huynh, tỉ. #:-S
[/b]
Bài này chẳng qua chỉ là bài lớp 9: Giả sử F thuộc BC theo tớ thì lấy H đối xứng với B qua F ta dễ dàng có StgAFB =StgAHF và StgADC=StgAHC ...đấy là gợi ý thôi nha
à mà ai có cách hay hơn thì cứ nói nha :) :) :)
 
T

thodisan

Bạn ơi bài này cũng đc đấy. Nếu nghĩ 1 tí là ra ngày thôi. Nếu làm cho có bài giải thì như cách bạn nói cũng đc. Nhưng mình nói cho nó rõ 1 tí để các bạn dễ hiểu nhé.
Bài này tương đương với việc làm bài toán sau: Cho tứ giác lỗi ABCD. Qua A hãy chia tứ giác thành 2 phần có diện tích bằng nhau với chỉ 1 đường thẳng.
Các bạn xem hình:
1213972351.jpg

Gọi E là trung điểm BD. Ta có diện tích tam giác AED bằng diện tích tam giác ABE. (Để đơn giản từ giờ mình sẽ gọi diện tích 1 tam giác là chính tên tam giác đó nhé)
Tương tự DCE = BCE ( từng cặp tam giác có chung đường cao và đáy tương ứng bằng nhau). Gọi đây là kết quả (1).
Bây giờ qua E ta dựng EF song song với AC (F thuộc BC hoặc CD). Nối AF.
Giờ đến việc chứng minh ABF = AFCD :
ABF = AEB + (BEC - CFK) +AIE + KIE
AFCD = (ADE - AIE) + (CDE - KIE) + CFK
Kết hợp 1 ta có: để ABF = AFCD <=> AIE + KIE - CFK = CFK - AIE - KIE
<=> AIE + KIE = CFK <=> AEK = CFK (Hiển nhiên điều này đúng do AEFC là hình thang )
Vậy ta có AF là đường cần dựng.
Bây h bài toán đã quá đơn giản. Các bạn làm nốt nhé.[/i]
 
N

nnminh52

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là tứ giác lồi. Mặt phẳng (P) đi qua SA chia đáy hình chóp thành hai phần có diện tích bằng nhau. Hãy xác định thiết diện của hình chóp khi cắt bởi mạt phẳng (P).Đây là bài 18/53 trích từ sách bài tập Hình học 11 mà em đang thắc mắc.
Bài giải của sách như sau:
Gọi E là trung điểm của BD. Trong mp (ABCD) kẻ EF//AC, đường thẳng này cắt 1 trong hai cạnh BC hoặc CD chẳng hạn cắt BC tại F. Tam giác SAF là thiết diện cần tìm.
Điểm khó hiểu của bài toán là việc cm được dt tam giác AFB bằng dt tứ giác ADCF
Mong nhận được phúc đáp sớm từ các huynh, tỉ. #:-S
[/b]
Có dt(ADCE) = 1/2 dt(ABCD). GOi AF giao CE tại M
Ta chứng minh dt(AFB)= dt(ADCE) hay dt(AEM)= dt(CFM) hay dt(AEF) = dt(CEF) (them dt(EFM)). Điều này là hiển nhiên vì EF//AC
 
B

boybasao

theo tôi bài toán trong SBT như vậy là chưa chuẩn xác
Ta có thể dễ dàng chứng minh diện tích hai phần đó là ko = nhau
lời giảitheo tôi làm là như sau
nối AC
trong mp (ABCD) kẻ đường // với AC cắt đường BC tại T
lấy F là trung điểm đoạn BT
thiết diện cần tìm chính là tam giác SAF
 
H

hanoian2

vì EF // AC nên S(AEC)=S(AFC). Vậy S(AECD)=S(AFCD)=1/2 S(ABCD).Túm Lợi có đpcm
 
S

simon289

hj may u

tôi chưa làm thử nên chưa bik để thử làm đã rồi hồi âm lại cho các bạn nhe%%-
 
T

tansi61

bác sĩ đành pó tay!
huhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhu
 
P

pebuon1992

Giúp em bài hình này đi
Cho hình chóp SABCD có đáy la hình vuông, và cạnh SA vuông góc với (ABCD) CMR
a, (SAB) vuông góc với (SBC) và (SAC) vuông góc cới (SBD)
b, M,N la trung điểm của SB,SD
CMR MN vuông góc với (SAC)
Thanks trước nhaaaaaaaaaaa!
 
P

pebuon1992

Thế các bạn giải bài này nữa nè
Cho hình chóp SABCD có đáy là hình vuông , và cạnh SA vuông góc với (ABCD) CMR
a, (SAB) vuông góc với (SBC) và (SAC) vuông góc với (SBD)
b, M,N la trung điểm của SB, SD . CMR MN vuông góc với (SAC)
 
Top Bottom