Toán 10 Bài tập hình học giải tích trong mặt phẳng

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính AC. H(-2;2) là hình chiếu của A lên BD, E là hình chiếu của D lên AC; M là trung điểm BD. BC:x-2y-2=0; EM: 3x+4y+2=0. Tìm tọa độ A
__
p/s: sao không ai trả lời vào topic này thế, đăng cho đỡ trôi
Gọi I là trung điểm AC; N là gđ của EM vs BC =>N (2/5;-4/5)
dễ thấy tứ giác MIED nội tiếp
=>góc MED=góc MID=1/2.sđBD=góc NCD
=>tứ giác DCNE nội tiếp
=>DN_I_BC
=>DN: 2x+y=0
gọi B(2b+2;b); D(d;-2d) =>M(b+d/2+1;b/2-d)
M thuộc EM: 3x+4y+2=0 =>3(b+d/2+1)+4(b/2-d)+2=0<=>d=2b+2 =>D(2b+2;-4b-4)
=>BD:x=2b+2
Mà H(-2;2) thuộc BD
=>BD:x=-2 và B(-2;-2); D(-2;4) =>M(-2;1)
AH qua H(-2;2) và vuông góc vs BD =>AH:y=2
=>A(a;2)
IM qua M(-2;1) và // AH =>IM: y=1 =>I(i;1)
=>C(2i-a;0)
C thuộc BC: x-2y-2 => 2i-a-2.0-2=0 <=>a=2i-2
=>C(2;0)
IB=IC=>I(-1;1)
=>A(4;2)
... sao cứ thấy cách làm đớ đớ kiểu gì ý
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Bài tiếp theo cũng khá hay: Cho tam giác ABC vuông tại A; AB=3AC. Gọi D(-21/2;-9/2) thuộc tia đối của tia CB sao cho BC=2CD. Biết A thuộc tia đối của tia Oy và điểm E(3;1) thuộc đoạn AB. Tìm tọa độ A;B;C. :D cho mn tham khảo (Đ/s: A(0;-3); B(9;9); C(-4;0))
___
chú @Hát Hai Ô còn bài nào không đăng lên cho chị đi chú
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Bài tiếp theo cũng khá hay: Cho tam giác ABC vuông tại A; AB=3AC. Gọi D(-21/2;-9/2) thuộc tia đối của tia CB sao cho BC=2CD. Biết A thuộc tia đối của tia Oy và điểm E(3;1) thuộc đoạn AB. Tìm tọa độ A;B;C. :D cho mn tham khảo (Đ/s: A(0;-3); B(9;9); C(-4;0))
___
chú @Hát Hai Ô còn bài nào không đăng lên cho chị đi chú
Gọi H là hình chiếu của D lên AB
cm được tam giác DHA vuông cân tại H
=>góc DAB=135 độ hay góc DAE= 135 độ
gọi A(a;0) với a<0
cosDAE=vtAE.vtAD/(AE.AD)=-1/căn 2
=>...
=>a=-3 là nghiệm tm
=>A(-3;0)
=>...
=>B(9;9); C(-4;0)
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Bài tiếp theo cũng khá hay: Cho tam giác ABC vuông tại A; AB=3AC. Gọi D(-21/2;-9/2) thuộc tia đối của tia CB sao cho BC=2CD. Biết A thuộc tia đối của tia Oy và điểm E(3;1) thuộc đoạn AB. Tìm tọa độ A;B;C. :D cho mn tham khảo (Đ/s: A(0;-3); B(9;9); C(-4;0))
___
chú @Hát Hai Ô còn bài nào không đăng lên cho chị đi chú
trời ơi you giải bài đó làm cái giề hả you?
có bài nào khó đăng lên cho tớ làm đi you hihi
 

hoancayton

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
31
7
21
22
Quảng Trị
THPT chuyen Le Quy Don
Bài tiếp theo cũng khá hay: Cho tam giác ABC vuông tại A; AB=3AC. Gọi D(-21/2;-9/2) thuộc tia đối của tia CB sao cho BC=2CD. Biết A thuộc tia đối của tia Oy và điểm E(3;1) thuộc đoạn AB. Tìm tọa độ A;B;C. :D cho mn tham khảo (Đ/s: A(0;-3); B(9;9); C(-4;0))
___
chú @Hát Hai Ô còn bài nào không đăng lên cho chị đi chú
Biết A thuộc tia đối của tia Oy là sao nhỉ
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Tiếp:
Cho tam giác ABC có đường phân giác trong góc A là d: x+y-3=0. Hình chiếu của tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC lên AC là E(1;4). Đường thẳng BC có hệ số góc âm và tạo với đường thẳng AC góc 45 độ. Đường thẳng AB tiếp xúc với đường tròn
(C) : (x+2)^2+y^2=5. Tìm tọa độ A;B;C
:VVV
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Tiếp:
Cho tam giác ABC có đường phân giác trong góc A là d: x+y-3=0. Hình chiếu của tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC lên AC là E(1;4). Đường thẳng BC có hệ số góc âm và tạo với đường thẳng AC góc 45 độ. Đường thẳng AB tiếp xúc với đường tròn
(C) : (x+2)^2+y^2=5. Tìm tọa độ A;B;C
:VVV
GIẢI:
Qua E kẻ đường thẳng _I_d, cắt AB, d lần lượt tại F;I =>I là tđ EF
EF: x-y+3=0
=>I(0;3)
=>F(-1;2)
I thuộc (C)
=>AB: x+2y-3=0
=>A(3;0)
=>AC: 2x+y-6=0
BC: y=kx+m
cos(BC;AC)=1/căn2
=>BC: y=-x/3+m
J là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
JE: x-2y+7=0
=>J(-1/3;10/3)
d(J;BC)=d(J;AC)=JE=>m
=>pt BC
=>B;C
 
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom