Toán bài tập hình học 9

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho AB là đường kính của đường tròn (O;R).C là một điểm thay đổi trên đường trong(C khác A và B),kẻ CH vuông góc với AB tại H.Gọi I là trung điểm của AC,OI cắt tiếp tuyến tại A của đường tròn (O;R)tại M ,MB cắt CH tại K
a) Chứng minh MC là tiếp tuyến của đường tròn (O;R)
b) Chứng minh K là trung điểm của CH
c)Xác định vị trí của điểm C để chu vi tam giác ACB đạt giá trị lớn nhất ?Tìm giá trị lớn nhất đó theo R
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho AB là đường kính của đường tròn (O;R).C là một điểm thay đổi trên đường trong(C khác A và B),kẻ CH vuông góc với AB tại H.Gọi I là trung điểm của AC,OI cắt tiếp tuyến tại A của đường tròn (O;R)tại M ,MB cắt CH tại K
a) Chứng minh MC là tiếp tuyến của đường tròn (O;R)
b) Chứng minh K là trung điểm của CH
c)Xác định vị trí của điểm C để chu vi tam giác ACB đạt giá trị lớn nhất ?Tìm giá trị lớn nhất đó theo R
a) $\triangle OCM=\triangle OAM$ (c.g.c) $\Rightarrow \widehat{OCM}=\widehat{OAM}=90^{\circ}\Rightarrow$ đpcm.
b) $\triangle AMB$ có $KH // AM\Rightarrow \dfrac{KH}{AM}=\dfrac{BH}{AB}\Rightarrow KH=\dfrac{BH.AM}{2R}$.
$\triangle OAM\sim \triangle BHC$ (g.g) $\Rightarrow \dfrac{MA}{CH}=\dfrac{OA}{BH}\Rightarrow CH=\dfrac{AM.BH}{R}$.
Từ đó suy ra $CH=2KH\Rightarrow$ đpcm.
c) $P_{ACB}=AB+AC+BC=2R+AC+BC\le 2R+\sqrt{2(AC^2+BC^2)}=2R+\sqrt{2AB^2}=2R+2R\sqrt 2$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow AC=BC\Leftrightarrow M$ là điểm chính giữa cung $AB$.
 
  • Like
Reactions: Hà Thanh kute
Top Bottom