Toán Bài tập hình học 8

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
20
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tứ giác ABCD, trong đó có [tex]\widehat{B}[/tex] và [tex]\widehat{D}[/tex] là góc vuông. Từ một điểm trên đường chéo AC , ta kẽ các đường vuông góc MN xuống BC và MP xuống AD.
Chứng minh rằng: [tex]\frac{MN}{AB}+\frac{MP}{CD}=1[/tex]
Bài 2: Cho tam giác ABC. Về phía ngoài tam giác dựng các tam giác vuông AEB và tam giác vuông AFC sao cho [tex]\widehat{AEF}=\widehat{AFC}=90^{\circ}[/tex]; [tex]\frac{AE}{BE}=\frac{CF}{AF}=2[/tex]. Trên BC lấy H sao cho [tex]\frac{CH}{BH}=4[/tex].
Chứng minh rằng:
[tex]\frac{HF}{HE}=2[/tex] và [tex]\widehat{EHF}=90^{\circ}[/tex].
Bài 3: Cho [tex]\Delta ABC[/tex] với 3 đường cao AA',BB',CC'
Chứng minh rằng: a) [tex]\Delta ABC \sim \Delta A'B'C'[/tex]

b) AB'.BC'.CA'=AB.BC.CA.cosA.cosB.cosC
c) cho [TEX]\widehat{A}=30^{\circ}[/TEX]; AB=4 cm; AC= 6 cm.
Tính diện tích của [TEX]\Delta ABC[/TEX]
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 1: Cho tứ giác ABCD, trong đó có [tex]\widehat{B}[/tex] và [tex]\widehat{D}[/tex] là góc vuông. Từ một điểm trên đường chéo AC , ta kẽ các đường vuông góc MN xuống BC và MP xuống AD.
Chứng minh rằng: [tex]\frac{MN}{AB}+\frac{MP}{CD}=1[/tex]
Bài 2: Cho tam giác ABC. Về phía ngoài tam giác dựng các tam giác vuông AEB và tam giác vuông AFC sao cho [tex]\widehat{AEF}=\widehat{AFC}=90^{\circ}[/tex]; [tex]\frac{AE}{BE}=\frac{CF}{AF}=2[/tex]. Trên BC lấy H sao cho [tex]\frac{CH}{BH}=4[/tex].
Chứng minh rằng:
[tex]\frac{HF}{HE}=2[/tex] và [tex]\widehat{EHF}=90^{\circ}[/tex].
Bài 3: Cho [tex]\Delta ABC[/tex] với 3 đường cao AA',BB',CC'
Chứng minh rằng: a) [tex]\Delta ABC \sim \Delta A'B'C'[/tex]

b) AB'.BC'.CA'=AB.BC.CA.cosA.cosB.cosC
c) cho [TEX]\widehat{A}=30^{\circ}[/TEX]; AB=4 cm; AC= 6 cm.
Tính diện tích của [TEX]\Delta ABC[/TEX]

Ta có : $MN \perp BC$ và $AB \perp BC$

Suy ra : $MN // AB$

Tương tự : $MP // AD$

Áp dụng định lý Ta - lét :

Do $MN // AB$ nên $\dfrac{MN}{AB} = \dfrac{MC}{AC}$

Do $MP // AD$ nên $\dfrac{MP}{CD} = \dfrac{AM}{AC}$

Suy ra :

$\dfrac{MN}{AB}+\dfrac{MP}{CD}

= \dfrac{MC}{AC} + \dfrac{AM}{AC}

= \dfrac{AC}{AC} = 1$
Vậy..
 
Last edited:
Top Bottom