Bài tập hiện tượng tán sắc ánh sáng hay

T

tuan.hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Một lăng kính thủy tinh có tiết diện thằng là tam giác cân ABC , đỉnh A. Một tia sáng rọi vuông góc với mặt bên AB sau hai lần phản xạ toàn phần trên hai mặt AC, AB thì ló ra khỏi đáy BC theo phương vuông góc với BC.
a. Tính góc chiết quang a của lăng kính
b. Tìm điều kiện chiết suất phải thỏa mãn để xảy ra hiện tượng trên
c. Cho rằng chiết suất của lăng kính đối với tia sáng màu lục vừa đủ thỏa mãn điều kiện trên . Khi đó nếu tia tới là tia sáng trắng thì ló ra khỏi đáy BC theo phương vuông góc với đáy có còn ánh sáng trắng không ? Giải thích ?
 
H

hocmai.vatli

Tam giác cân đỉnh A.
vẽ hình thì ta sẽ thấy rằng tía sáng qua mặt bên AB theo phương vuông góc sẽ đi thẳng tới mặt bên AC với góc phản xạ là A, tia sáng đi tới mặt bên AB và bị phản xạ dưới góc phản xạ là B rồi ló ra ngoài lăng kính.
qua khảo sát tam giác ta sẽ có
[TEX]2.\hat{A}=\hat{B}[/TEX] mà [TEX]\hat{A}+2\hat{B}=180^{0}=> \hat{A}=36^{0}[/TEX]
câu b)
dựa theo điều kiện phản xạ toàn phần để kết luận
c) sẽ có những tia sáng bị khúc xạ ra ngoài nên tia cuối cùng ló ra không còn là ánh sáng trắng
 
Top Bottom