bài tập hidroxit lưỡng tính

L

laothinga

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1
lấy 20g hh Al và Fe2O3 ngâm trong dd NaOH dư thu được 3,36 l H2. khối lượng Fe2O3 ban đầu là
a,13,7
b,17,3
c,18
d,15,95
bài 2 cho 0,54g Al+40ml dd NaOH 1M phản ứng hoàn toàn được dd X.cho từ từ dd Hcl 0,5M vào X thu được kết tủa. để thu được lượng kết tủa lớn nhất cần Vl dd HCl 0,5M là
a,110ml
b,90ml
c,70ml
d.80ml
 
U

umbala1996

Câu 1:
Al ---> Al3+ + 3e
a_____a____3a (mol)
2[H+] + 2e --> H2
_______0,3__0,15 (mol)
\Rightarrow 3a=0,3 \Rightarrow a = 0,1 mol
\Rightarrow m Al = 2,7 gam
\Rightarrow m Fe2O3 = 17,3 gam
Chọn B. :)
 
U

umbala1996

Câu 2:
n Al = 0,02 mol
n NaOH = 0,04 mol
2Al+2H2O+2NaOH----->2NaAlO2+3H2
0,02______0,02________0,02_________(mol)
\Rightarrow n NaOH dư = 0,02 mol = n [OH-]
Gọi V là thể tích cần dùng.
Số mol HCl = 0,5V = n [H+] (mol)
PTPƯ:
[H+] + [OH-] -----> H2O
0,02___0,02_________(mol)
NaAlO2 + HCl + H2O ---> NaCl + Al(OH)3
0,02____0,02________________0,02__(mol)
\Rightarrow n HCl cần = 0,02 + 0,02 = 0,04 mol = 0,5V
\Rightarrow V = 80ml
Chọn D. :)
 
Top Bottom