bài tập hiđroxit lưỡng tính

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.X là dd AlCl3,Y là dd NaOH 1M.Cho 240ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 6.24g kết tủa.Thêm tiếp vào cốc 100ml dd Y,khuấy đều đến khi phản ứng kết thúc thấy trong cốc có 4.68g kết tủa.Tính nồng độ mol/l của dd X
bạn nào có công thức riêng để tính nhanh bài tập dạng này ko?
2.cho 2.54g hh X gồm kim loại kiềm M và Al hoà tan trong H2SO4 vừa đủ thu được 2.464 l khí (đkc) và dd A chỉ chứa muối sunfat .Cho dd A tác dụng vs lượng vừa đủ Ba(OH)2 cho tới hết ion SO4 thu được 27.19g kết tủa.tính %Al trong X
:confused:
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1.X là dd AlCl3,Y là dd NaOH 1M.Cho 240ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 6.24g kết tủa.Thêm tiếp vào cốc 100ml dd Y,khuấy đều đến khi phản ứng kết thúc thấy trong cốc có 4.68g kết tủa.Tính nồng độ mol/l của dd X
bạn nào có công thức riêng để tính nhanh bài tập dạng này ko


[TEX]\sum{nOH^-} = 0,24 + 0,1 = 0,34[/TEX]

[TEX]nOH^- (trong \ kt \ sau) = \frac{4,68}{78}.3 = 0,18 [/TEX]


-->[TEX]nOH^- (trong \ Al(OH)_4^-) = 0,34 - 0,18 = 0,16[/TEX]

--->[TEX] nAl(OH)_4^- = 0,04[/TEX]

[TEX]bao \ toan \ nto\ Al --> nAl^{3+} = 0,04 + 0,06 = 0,1[/TEX]

--> [TEX]C_M = 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

2.cho 2.54g hh X gồm kim loại kiềm M và Al hoà tan trong H2SO4 vừa đủ thu được 2.464 l khí (đkc) và dd A chỉ chứa muối sunfat .Cho dd A tác dụng vs lượng vừa đủ Ba(OH)2 cho tới hết ion SO4 thu được 27.19g kết tủa.tính %Al trong X
Do A chỉ chứa muối sunfat và không có kết tủa nên axit phản ứng vừa đủ với cả M và Al, Al không bị hoà tan bởi kiềm.

[tex]n_{SO_4^{2-}} = n_{H_2} = 0.11 \Rightarrow n_{Ba(OH)_2} = 0.11[/tex]

[tex]n_{BaSO_4} = 0.11 \Rightarrow n_{Al(OH)_3} = 1.56/78 = 0.02[/tex]

[tex]n_{OH^-}[/tex] trong [tex]Al(OH)_3[/tex] là 0.06, [tex]n_{OH^-}[/tex] là 0.22, hụt mất 0.16 mol.

Cứ 1 mol [tex]Al(OH)_3[/tex] bị hoà tan bởi 1 mol [tex]OH^-[/tex] thì hụt mất 4 mol [tex]OH^-[/tex] \Rightarrow [tex]Al(OH)_3[/tex] bị hoà tan 0.04 \Rightarrow [tex]n_{Al} = 0.06 \Rightarrow %Al = 63.78%[/tex]
 
N

nghongphuong94

1.X là dd AlCl3,Y là dd NaOH 1M.Cho 240ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 6.24g kết tủa.Thêm tiếp vào cốc 100ml dd Y,khuấy đều đến khi phản ứng kết thúc thấy trong cốc có 4.68g kết tủa.Tính nồng độ mol/l của dd X
bạn nào có công thức riêng để tính nhanh bài tập dạng này ko?
Thành lập công thức nhanh của bạn đây :

AlX3 + 3NaOH = Al(OH)3 + 3NaX (1)
x----------3x----------x
Al(OH)3 + NaOH = NaAlO2 + 2H2O (**)
_________(cộng (1) và (**))____________________
AlX3 + 4NaOH = NaAlO2 + 3NaX + 2H2O (2)
y---------4y
(thay vì hiểu số ktủa tạo ra bị hòa tan thì mình hiểu là một lượng Al đi theo ptrình 1, 1 lượng Al khác đi theo ptrình 2 gây hiện tượng ktủa không cực đại cho dễ xét, không quan tâm ptrình ở giữa)

nAl3+ = x + y
nOH- = 3x + 4y
nAl(OH)3 = x

đặt k = nOH/nAl (càng cho thêm OH thì k càng tăng)
đkiện có ktủa : k < 4
đkiện ktủa cực đại : k = 3 (vậy càng cho thêm OH mà ktủa càng giảm thì đã xảy ra (2), và 3 < k < 4)
Xét trường hợp k rơi vào :
- nếu k < 3, chỉ xảy ra (1), nOH = 3nAl(OH)3
- nếu 3 < k < 4, xảy ra (1) và (2), ta có
x = 4(x + y) - (3x + 4y)
=> nAl(OH)3 = 4nAl - nOH => nOH = 4nAl - nAl(Oh)3

áp dụng câu 1 nha :
nhìn lại tí : ban đầu cho 0.24mol NaOH vào thu 6.24g ktủa, thêm 0.1mol nữa thu 4.68g => càng cho thêm OH, ktủa càng giảm, tức là k đã vào giai đoạn 3 < k <4,
vậy : nOH = 4nAl - nAl(OH)3
=> 0.34 = 4nAl - 4.68/78
=> nAl = 0.1
vậy nên : C = nAl/v = 0.1 : 0.1 = 1M


có gì sai sót các bạn góp ý nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thatbat

aj jup'mình jai? bài này vs'!!!!!!!!!!!Đề bài như sau: Cho dung dịch A chứa ZnSO4 và dung dịch B chứa NaOH. Thêm từ từ 200ml dung dịch B vào 200ml dung dịch A thấy có 7.425g kết tủa. Nếu thêm từ từ 300ml dung dịch B vào 200ml dung dịch A thì sau khi phản ứng xong có 8.6625g kết tủa. Tính nồng độ mol/l của dung dich A,B
 
Q

quocoanh12345

aj jup'mình jai? bài này vs'!!!!!!!!!!!Đề bài như sau: Cho dung dịch A chứa ZnSO4 và dung dịch B chứa NaOH. Thêm từ từ 200ml dung dịch B vào 200ml dung dịch A thấy có 7.425g kết tủa. Nếu thêm từ từ 300ml dung dịch B vào 200ml dung dịch A thì sau khi phản ứng xong có 8.6625g kết tủa. Tính nồng độ mol/l của dung dich A,B

m_kết tủa ở tn 1<n_kết tủa ở Tn2 (mà ở tn2 lượng OH- dùng tăng lên)
suy ra là ở tn 1 OH- hết nên ta có:
pư I Zn2+ + 2OH- = Zn(OH)2 (1)
0.15 0,075 mol
suy ra C_m dd B = 0,75M
pư II Zn2+ hết (1) Zn2+ + 2OH- = Zn(OH)2 (1)
x 2x x
Zn(OH)2 + 2OH- = [Zn(OH)4]2-
0,15.Cm(B)-x Cm.0,3-2x
suy ra: 2x-0.15.Cm(B)=0,0875
mà x= Cm(A).0,2 suy ra Cm(A)=0,5M

Làm mệt quá!!!!:eek:


 
Top Bottom