Hóa 11 Bài tập hidrocacbon

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hỗn hợp X gồm: metan, etilen, propin, vinylaxetilen và a mol H2 có Ni xúc tác (chỉ xảy ra pư cộng H2), thu được 0,1 mol hh Y (gồm các hidrocacbon) có tỉ khối so với H2 là 14,4. Biết 0,1 mol Y pư tối đa với 0,06 mol Br2 trong dd. Giá trị của a là?
A. 0,08
B. 0,10
C. 0,04
D. 0,06
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
X: CH4; C2H4; C3H4; C4H4; H2: a mol --Ni,t--> 0,1 mol Y
Y (gồm các hidrocacbon) => H2 hết
Y có dạng CnH2n+2-2k => k = nBr2/nY = 0,6 => 14n+2-2x0,6=14,4x2 => n=2
=> C2H4,8
Vì X có dạng chung là CaH4 nhưng khi pư H2, C không đổi => C2H4 (suy ra từ C2H4,8)
=> C2H4 + 0,4H2 ---> C2H4,8
=> ...............0,04...<---.....0,1 =>D
P/s: có tham khảo cách giải của hoctap.dvtienich cách này hay thật, nếu làm kiểu truyền thống thì sẽ rất dài
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nung nóng hỗn hợp X gồm: metan, etilen, propin, vinylaxetilen và a mol H2 có Ni xúc tác (chỉ xảy ra pư cộng H2), thu được 0,1 mol hh Y (gồm các hidrocacbon) có tỉ khối so với H2 là 14,4. Biết 0,1 mol Y pư tối đa với 0,06 mol Br2 trong dd. Giá trị của a là?
A. 0,08
B. 0,10
C. 0,04
D. 0,06


Qui: CH4, C2H4, C3H4 và C4H4 thành CnH4 = CnH2n+2-2k với k là số liện kết π => k = n-1
Hh X gồm H2 a mol và CnH4 x mol
Mol CnH4 = mol Y = x = 0,1
mY = mX = (12n + 4)*0,1 + 2a = 2*14,4*0,1 => 1,2n + 2a = 2,48 (1)
Bảo toàn mol liên kết π: 0,1k = mol H2 + mol Br => 0,1(n-1) = a + 0,06. (2)
(1)(2) => n = 2 và a = 0,04 => câu C
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Tự nhiên nghĩ ra cách hơi dị cho bài này :D
@giangha13062013 quen không quen không ?
Có nY=nX=0,1 mol -> Dồn hh X thành C : x mol và H4:0,1 mol
Biết 0,1 mol Y pư tối đa với 0,06 mol Br2 trong dd <-> 0,1 mol Y pư tối đa 0,06 mol H2 -> hh ankan (Z)
mY=2,88 g -> mZ =2,88 +0,06.2 =3 g
nZ=nY=0,1 mol -> M Z =30 -> gộp Z: 0,1 mol C2H6 ->nH =0,6 mol
-> 2a +0,4 +0,06.2 =0,6 <-> a=0,04 mol
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom