Hóa 11 bài tập hidrocacbon

no name001

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2017
75
31
26
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X chứa but-1,3-điin, buta-1,3-đien,và H2. nung nóng 13,56 g hh X có mặt Ni xúc tác thu đc hh Y có tỉ khối vs He = 6,78.dẫn toàn bộ Y qua đ Br2 dư thấy khối lg bình tăng 9,56g đồng thời có m g Br2 tham gia pư. khí thoát ra khỏi bình đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 5,376 l CO2(đktc). tính m
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hh X chứa but-1,3-điin, buta-1,3-đien,và H2. nung nóng 13,56 g hh X có mặt Ni xúc tác thu đc hh Y có tỉ khối vs He = 6,78.dẫn toàn bộ Y qua đ Br2 dư thấy khối lg bình tăng 9,56g đồng thời có m g Br2 tham gia pư. khí thoát ra khỏi bình đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 5,376 l CO2(đktc). tính m
khí thoát ra khỏi bình là butan (C4H10) và H2 dư
có nCO2=0,24 mol => nC4H10=0,06 mol => mC4H10=3,48g
=> mY=9,56+3,48=13,04g
=> m(H2 dư)=mX-mY=0,52g
Xét hh Y gồm có CH≡C-C≡CH (x mol), CH2=CH-CH=CH2 (y mol), H2 0,26 mol và C4H10 0,06 mol
Ta có:
50x+54y=9,56
50x+54y+0,26.2+0,06.58=6,78.4.(x+y+0,26+0,06)
giải hệ pt tính x,y sau đó tính số mol Br2 phản ứng căn cứ vào số liên kết [tex]\pi[/tex] rồi tính m (bạn tự làm phần sau nhé)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
khí thoát ra khỏi bình là butan (C4H10) và H2 dư
có nCO2=0,24 mol => nC4H10=0,06 mol => mC4H10=3,48g
=> mY=9,56+3,48=13,04g
=> m(H2 dư)=mX-mY=0,52g
Xét hh Y gồm có CH≡C-C≡CH (x mol), CH2=CH-CH=CH2 (y mol), H2 0,26 mol và C4H10 0,06 mol
Ta có:
50x+54y=9,56
50x+54y+0,26.2+0,06.58=6,78.4.(x+y+0,26+0,06)
giải hệ pt tính x,y sau đó tính số mol Br2 phản ứng căn cứ vào số liên kết [tex]\pi[/tex] rồi tính m (bạn tự làm phần sau nhé)


Y có CH≡C-CH=CH2, và CH2=C-CH2-CH3 không, ??? vì 2 chất này cũng làm mất màu dd Br2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hh X chứa but-1,3-điin, buta-1,3-đien,và H2. nung nóng 13,56 g hh X có mặt Ni xúc tác thu đc hh Y có tỉ khối vs He = 6,78.dẫn toàn bộ Y qua đ Br2 dư thấy khối lg bình tăng 9,56g đồng thời có m g Br2 tham gia pư. khí thoát ra khỏi bình đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 5,376 l CO2(đktc). tính m

X: gồm C4H2, C4H4 và H2
mX = mY = 13,56
Y gồm hydrocarbon không no Z C4H10-2k và hh T gồm C4H10 x mol, H2 dư y mol
m bình Br2 tăng = mZ = 9,56
Mol CO2 = 4x = 0,24 => x = 0,06 => mC4H10 = 58*0,06 = 3,48
mY = mZ + mT => 9,56 + 3,48 + mH2 dư = 13,56 => mH2 dư = 0,52 => H2 dư y = 0,26 mol
MY = 4*6,78 = 27,12 => mol Y = 13,56/25,12 = 0,5
=> mol Z = mol Y - mol C4H10 - mol H2 ==> z = 0,5 - 0,06 - 0,26 = 0,18
MZ = 58 - 2k = 9,56/0,18 => k = 2,45
C4H10-2k + k Br2 ---> C4H10-2kBr2k
0,18-------------0,18k
Mol Br2 = 0,18k = 0,44 => mBr2 = 160*0,44 = 70,4
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
X: gồm C4H2, C4H4 và H2

Y gồm hydrocarbon không no Z C4H10-2k và hh T gồm C4H10 x mol, H2 dư y mol
m bình Br2 tăng = mZ = 9,56
Mol CO2 = 4x = 0,24 => x = 0,06 => mC4H10 = 58*0,06 = 3,48
mY = mZ + mT => 9,56 + 3,48 + mH2 dư = 13,56 => mH2 dư = 0,52 => H2 dư y = 0,26 mol
MY = 4*6,78 = 27,12 => mol Y = 13,56/25,12 = 0,5
=> mol Z = mol Y - mol C4H10 - mol H2 ==> z = 0,5 - 0,06 - 0,26 = 0,18
MZ = 58 - 2k = 9,56/0,18 => k = 2,45
C4H10-2k + k Br2 ---> C4H10-2kBr2k
0,18-------------0,18k
Mol Br2 = 0,18k = 0,44 => mBr2 = 160*0,44 = 70,4
hihi, cách trên em làm cũng ra kết quả này nè chị. Em nghĩ quan trọng là số liên kết [tex]\pi[/tex] có trong phân tử chứ không quan trọng mình chọn chất như thế nào. Dù gì cũng cám ơn chị đã chia sẻ 1 cách giải cực hay!!:D
 
Top Bottom