Hóa bài tập hidrocacbon

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 2,8g hh khí gồm: metan, etilen, butan và propin. Dẫn từ từ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình chứa dd Ca(OH)2 dư thấy có 20g kết tủa và khối lượng bình tăng m(g). Tính m
2) Dẫn từ từ 4,48l hh khí etilen và propilen vào dd brom dư thấy có 80g brom phản ứng
a) Viết các PTHH và giải thích các hiện tượng ở thí nghiệm trên
b) Tính V của mỗi khí trong hh ban đầu
3) Hỗn hợp X gồm 2 ankin kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Dẫn 5,6l hh X qua bình đựng dd brom dư thấy khối lượng bình tăng 11,4g. Tìm CTPT, xác định CTCT đúng 2 ankin biết 2 ankin tác dụng với ddAgNO3 trong NH3 tạo kết tủa vàng nhạt
4) Khi điều chế axetilen bằng phương pháp nhiệt phân nhanh metan thu được hh A gồm axetilen, hidro, metan chưa phản ứng. Tỉ khối của hhA so với H2 là 5. Tính hiệu suất chuyển hoá metan thành axetilen
5) Nhiệt phân 3,36l metan ở 1500oC. Dẫn toàn bộ hh khí thu được qua ddAgNO3/NH3 dư thì thấy thể tích hỗn hợp khí giảm 20% so với ban đầu (các thể tích khí đều đo cùng điều kiện). Tính hiệu suất phản ứng nhiệt phân
6) Cần lấy bao nhiêu lít khí CH4 và C2H6 để được 8l hh(CH4,C2H6) có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 11,5
7) Cho hh khí A gồm: 0,1mol axetilen; 0,2mol etilen; 0,1mol etan và 0,36mol hidro đi qua ống sứ đựng Ni làm xúc tác, đun nóng, thu được hh khí B. Dẫn hh khí B qua bình đựng nước brom dư, khối lượng bình brom tăng 1,64g và có hh khí C thoát ra khỏi bình brom. Khối lượng của hh khí C bằng bao nhiêu
8) Dẫn 3,36l hhX gồm propan, eten, etin đi qua dd brom dư, thấy 0,84l khí không hấp thụ. Nếu dẫn 3,36l khí như trên qua dd bạc nitrat trong NH3 dư thấy có 12,12g kết tủa
a) Tính % thể tính mỗi khí trong hh
b) Tính % khối lượng của mỗi khí trong hh
9) Cho 13,44l hh hai annken A và B là đồng đẳng liên tiếp qua bình đựng dd brom thấy bình tăng thêm 28g
a) Xác định CTPT, viết CTCT
b) Cho hh anken tác dụng với dd HCl thì thu được tối đa 3 sản phẩm. Xác định CTCT hai anken
10) HH A gồm 0,3mol etilen, 0,2mol hidro. Đun nóng hh A có Ni làm xúc tác, thu được hh B. hhB làm mất màu vừa đủ 1l dd brom 0,15M. Tính hiệu suất phản ứng giữa etilen và hidro
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1) Đốt cháy hoàn toàn 2,8g hh khí gồm: metan, etilen, butan và propin. Dẫn từ từ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình chứa dd Ca(OH)2 dư thấy có 20g kết tủa và khối lượng bình tăng m(g). Tính m

Mol CO2 = mol kết tủa = 0,2 => mC = 2,4
mH = 2,8 - 2,4 = 0,4 => mol H2O = 0,2
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44*0,2 + 18*0,2 = 12,4


10) HH A gồm 0,3mol etilen, 0,2mol hidro. Đun nóng hh A có Ni làm xúc tác, thu được hh B. hhB làm mất màu vừa đủ 1l dd brom 0,15M. Tính hiệu suất phản ứng giữa etilen và hidro

Mol Br2 = mol C2H4 dư trong B = 0,15
Mol C2H4 phản ứng = mol H2 phản ứng = 0,3 - 0,15 = 0,15
Hiệu suất đối với H2 = 0,15*100/0,2 = 75

QUOTE="mâypr0, post: 3370080, member: 2576648"]2) Dẫn từ từ 4,48l hh khí etilen và propilen vào dd brom dư thấy có 80g brom phản ứng
a) Viết các PTHH và giải thích các hiện tượng ở thí nghiệm trên
b) Tính V của mỗi khí trong hh ban đầu
[/QUOTE]

Đề sai, vì mol Br2 phản ứng > mol anken
 
Last edited:
Top Bottom