Bài tập hidrocacbon

D

dat_aoe_hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Hỗn hợp khí X gồm một hidrocacbon A mạch hở và lượng H2 dư. B có tỉ khối so với H2 bằng 4,8. Cho X qua ống chứa bột Ni rồi đung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì được hỗn hợp khí Y có tỉ khối hơi so với hidro bằng 8. CTPT của A là
A. C3H4 B. C4H6 C. C4H8 D. C4H10
Bài 2
Hỗn hợp hidrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1: 1. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối với hidro bằng 19. CTPT của X là:
A. C3H8 B. C3H6 C. C4H8 D. C3H4
Nhờ anh hocmai.hoahoc giải hộ em .Em xin cám ơn!
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Đối với bài tập hai tỉ khối
MX= 9,6; MY = 16
Coi số mol hỗn hợp X là 1 mol => mX = 9,6 gam
Áp dụng bảo toàn khối lượng => mY = 9,6 gam => nY = 9,6/16 = 0,6 mol
=> nH2 phản ứng = nX-nY = 0,4 mol.
MY = 16 =>Y Có H2 còn dư. => Y gồm CnH2n+2 và H2 dư với số mol là x và y
TH1: A là anken => nA = nH2 phản ứng = 0,4 mol.
Trong Y có 0,4 mol CnH2n+2 và 0,2 mol H2 dư => 0,4(14n+2) + 0,4 = 9,6=> n = 1,5 => Loại
TH2: A là ankin => nA = nH2/2 = 0,2 mol => Trong Y có 0,2 mol CnH2n+2 và 0,4 mol H2 dư
=> 0,2(14n+2) + 0,8 = 9,6 => n= 3
Bài 2. Đề em sai
Đề đúng phải là:
Hỗn hợp hidrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1: 1O. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối với hidro bằng 19. CTPT của X là:
A. C3H8 B. C3H6 C. C4H8 D. C3H4
Giải: Gọi X là C3Hy
Z gồm CO2 và O2 dư => Mz = 38 =>nCO2 = nO2 dư
C3Hy + O2 --> CO2 + O2du + H2O
1------10------3------3------?
Bảo toàn O => nH2O = 8
Bảo toàn H => y = 16 => C3H16 => Loại => C4H8
 
Top Bottom