bai tap Hidrocacbon no

X

xj.zaj_dkny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1hh 2 ankan liên tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi so với H2 là 24,8.
a) công thức phân tử 2 ankan là?
b) thành phần %V 2 ankan là?
2. ở đktc có 1hh khí gồm 2 hiddroocacbon no A và B, tỉ khối hơi của hh so với H2 là 12.
a) khối lượng CO2 và hơi H2O sinh ra khi đốt cháy 15,68l hh là?
b) công thức phân tử A và B là?
3. X là hh 2ankan. để đốt cháy hết 10,2g X cần 25,76l O2. hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thu đc m gam kêt tủa.
a) m=?
b) xđ CTPT A và B
4. đốt cháy hoàn toàn V lit hh gồm CH4, C2H6, C3H8 thu đc 44 gam CO2 và 28,8g H2O. giá trị của V =?
5. khi đốt hoàn toàn 7,84l hh khí gồm CH4, C2H6, C3H8 thu đc 16,8l khí CO2 và x gam H2O. x=?
6. đốt cháy một số mol như nhau của 3 hidrocacbon K,L,M ta thu đc lượng CO2 như nhau và tỉ lệ số mol H2O và Co2 đối với số mol của K,L,M tương ứng là 0,5:1:1,5.
XĐ CT K,L,M ( theo thứ tự tương ứng)
 
C

chontengi

1. 1hh 2 ankan liên tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi so với H2 là 24,8.
a) công thức phân tử 2 ankan là?
b) thành phần %V 2 ankan là?

Mtb = 49,6

--> C3H8 và C4H10

C3H8....44...............8,4
.....................49,6.......... = 1,5
C4H10..58...............5,6


--> %V C3H8 = 60

%V C4H10 = 40



2. ở đktc có 1hh khí gồm 2 hiddroocacbon no A và B, tỉ khối hơi của hh so với H2 là 12.
a) khối lượng CO2 và hơi H2O sinh ra khi đốt cháy 15,68l hh là?
b) công thức phân tử A và B là?

M = 24

HĐRC nó --> ankan hoặc ankanđien

nhưng M = 24 --> là ankan ( vì ko có ankanđien nào có M < 24 )

nhh = 0,7

CmH2m+2 = 24 --> m = 11/7

CmH2m+2 --> mCO2 + (m+1)H2O
0,7....................0,7m......0,7(m+1)

m = 2,9



3. X là hh 2ankan. để đốt cháy hết 10,2g X cần 25,76l O2. hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thu đc m gam kêt tủa.
a) m=?
b) xđ CTPT A và B


CnH2n+2 + (3n+1)/2O2 --> nCO2 + (n+1)H2O

[TEX]\frac{10,2}{14n+2} = \frac{1,15.2}{3n+1}[/TEX]

n = 3,5

----> nX = 0,2

--> m = 0,7.100 = 70






4. đốt cháy hoàn toàn V lit hh gồm CH4, C2H6, C3H8 thu đc 44 gam CO2 và 28,8g H2O. giá trị của V =?


Gồm các ankan --> nH2O - nCO2 = n hh

n hh = 0,6 --> V = 13,44


5. khi đốt hoàn toàn 7,84l hh khí gồm CH4, C2H6, C3H8 thu đc 16,8l khí CO2 và x gam H2O. x=?

Gồm các ankan -> nH2O - nCO2 = n hh

nH2O = 1,1 --> x = 19,8


 
Top Bottom