bai tap Hidrocacbon no

X

xj.zaj_dkny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. để đơn giản ta xem xăng là 1hh các đồng phân của hexan và không khí gồm 80% [tex]N_2[/tex] và 20% [tex]O_2 [/tex]theo thể tích). tỉ lệ thể tích xăng (hơi) và không khí cần lấy là bao nhiêu để xăng đc chấy hoàn toàn trong các động cơ đốt trong.
A. 1:9,5
B. 1 : 47,5
C, 1: 48
D. 1 : 50
2. cho 224lit meetan ( đktc) qua hồ quang thu đc V lít hh A chứa 12% [tex]C_2H_2[/tex]; 10% [tex]CH_4[/tex], 78% [tex]H_2 [/tex]( về thể tích). giả sử chỉ xảy ra 2 PƯ
[tex]2CH_4 --> C_2H_2 + 3H_2[/tex]
[tex]CH_4 -> C + 2H_2 [/tex]
giá trị của V là:
A. 407,27
B. 448
C. 520,18
D. 472,64
3. nạp 1hh khí có 20% thể tích anken A và 80% thể tích O2 (dư) vào khí nhiên kế. sau khi cho nổ rồi cho hơi nước ngưng tụ ở nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong khí nhiên kế giảm đi 2 lần. thiết lập công thức phân tử ankan A
A. CH4
B. C2H6
C. C3H8
D. C4H10
4. nung m gam hh X gồm 3 muối natri của 3 axit no đơn chức với NaOH dư thu đc chất rắn D và hh Y gồm 3ankan. tỉ khối Y so với H2 là 11,5 . cho D td với H2SO4 dư thu đc 17,92 lít CO2 (đktc)
a) giá trị của m là:
A. 42
B. 84,8
C. 42,4
D. 71,2
b) tên gọi 1trong 3 ankan thu đc là
A. metan
B. etan
C. propan
D. butan

giải ki~ dùm em nha, tks mọi ng` nhìu ^^!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1. để đơn giản ta xem xăng là 1hh các đồng phân của hexan và không khí gồm 80% [tex]N_2[/tex] và 20% [tex]O_2 [/tex]theo thể tích). tỉ lệ thể tích xăng (hơi) và không khí cần lấy là bao nhiêu để xăng đc chấy hoàn toàn trong các động cơ đốt trong.

A. 1:9,5
B. 1 : 47,5
C, 1: 48
D. 1 : 50


C6H14 + 19/2O2 --> 6CO2 + 7H2O
1....................19/2

--> V kk = 5.19/2 = 47,5




3. nạp 1hh khí có 20% thể tích anken A và 80% thể tích O2 (dư) vào khí nhiên kế. sau khi cho nổ rồi cho hơi nước ngưng tụ ở nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong khí nhiên kế giảm đi 2 lần. thiết lập công thức phân tử ankan A
A. CH4
B. C2H6
C. C3H8
D. C4H10

CnH2n + 3n/2O2 --> nCO2 + nH2O
0,2.............0,3n.........0,2n

nhh = 1 --> nA = 0,2 ; nO2 = 0,8

[TEX]\frac{n_1}{n_2} = \frac{p_1}{p_2} [/TEX]

[TEX]\frac{1}{0,2n + 0,8 - 0,3n} = 2[/TEX]

n = 3

4. nung m gam hh X gồm 3 muối natri của 3 axit no đơn chức với NaOH dư thu đc chất rắn D và hh Y gồm 3ankan. tỉ khối Y so với H2 là 11,5 . cho D td với H2SO4 dư thu đc 17,92 lít CO2 (đktc)
a) giá trị của m là:
A. 42
B. 84,8
C. 42,4
D. 71,2

b) tên gọi 1trong 3 ankan thu đc là
A. metan
B. etan
C. propan
D. butan


My = 23 --> có CH4

CnH2n+1COONa + NaOH --> Na2CO3 + CnH2n+2

Na2CO3 + H2SO4 --> CO2

14n + 2 = 23 --> M axit = 14n + 2 + 66 = 89

m = 89.0,8 = 71,2



 
Last edited by a moderator:
Top Bottom