bai tap Hidrocacbon no 2

X

xj.zaj_dkny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1hh 2 ankan liên tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi so với H2 là 24,8.
a) công thức phân tử 2 ankan là?
b) thành phần %V 2 ankan là?
2. ở đktc có 1hh khí gồm 2 hiddroocacbon no A và B, tỉ khối hơi của hh so với H2 là 12.
a) khối lượng CO2 và hơi H2O sinh ra khi đốt cháy 15,68l hh là?
b) công thức phân tử A và B là?
3. X là hh 2ankan. để đốt cháy hết 10,2g X cần 25,76l O2. hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thu đc m gam kêt tủa.
a) m=?
b) xđ CTPT A và B
4. đốt cháy hoàn toàn V lit hh gồm CH4, C2H6, C3H8 thu đc 44 gam CO2 và 28,8g H2O. giá trị của V =?
5. khi đốt hoàn toàn 7,84l hh khí gồm CH4, C2H6, C3H8 thu đc 16,8l khí CO2 và x gam H2O. x=?
6. đốt cháy một số mol như nhau của 3 hidrocacbon K,L,M ta thu đc lượng CO2 như nhau và tỉ lệ số mol H2O và Co2 đối với số mol của K,L,M tương ứng là 0,5:1:1,5.
XĐ CT K,L,M ( theo thứ tự tương ứng)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1. 1hh 2 ankan liên tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi so với H2 là 24,8.
a) công thức phân tử 2 ankan là?
b) thành phần %V 2 ankan là?
Mtb=24,8.2=49.6
ntb=49.6:14=3,5
=> 2 anken : C3H6 và C4H8
sơ đồ đường chéo
V1:C3H6 42................6,4
...................49,6
V2:C4H8 56.................7.6
=> V1:V2=16/19
%V2=54,29%
2. ở đktc có 1hh khí gồm 2 hiddroocacbon no A và B, tỉ khối hơi của hh so với H2 là 12.
a) khối lượng CO2 và hơi H2O sinh ra khi đốt cháy 15,68l hh là?
b) công thức phân tử A và B là?
n =0,7 mol
do là 2 hidrocacbon no nên có công thức chung là CnH2n+2
tỉ khối hơi của hh so với H2 là 12 =>Mtb= 24
ntb=(24-1)/14=23/14
khi đó mCO2 = 23/14 * 0,7*44=50,6 g
mH2O =(23/14+1)*0,7*18=81.4 g
do Mtb= 24=> A là CH4 ; B là C2H6 hoặc C3H7
 
S

snnb

thế bạn viết giùm mình pt 1 đi , cân bằng luồn mình đang cần lắm :
HCOOH +Cu (OH)2 /OH --->kết tủa đỏ gạch Cu2O

cả bài này nữa :
Bài 1 : Dẫn hỗn hợp gồm H2 và 3,92 lít (DKTC) hơi anđehit axetic qua ống chứa Ni nung nóng . Hỗn hợp các chất sau phản ứng đựoc làm lạnh và cho tác dụng hoàn toàn với Na thấy thoát ra 1,84 lít khí (27 độ C và 1 atm ) . Hiệu suất của phản ứng khử anđehit là :

Bài 2 :cho 19,2 gam hỗn hợp X gồm fomandehit và axetandehit phản ứng hoàn toàn với lưọng dư Cu(OH)2 trong NAOH đun nóng. kết thúc thí nghiệm thu đựoc 100,8 gam kết tủa .thành phần % số mol fomanđehit có trong X là
 
H

hienzu

HCOOH +Cu (OH)2 /OH --->kết tủa đỏ gạch Cu2O
eq.latex

cả bài này nữa :
Bài 1 : Dẫn hỗn hợp gồm H2 và 3,92 lít (DKTC) hơi anđehit axetic qua ống chứa Ni nung nóng . Hỗn hợp các chất sau phản ứng đựoc làm lạnh và cho tác dụng hoàn toàn với Na thấy thoát ra 1,84 lít khí (27 độ C và 1 atm ) . Hiệu suất của phản ứng khử anđehit là :
nCH3CHO=0,175
CH3CHO+H2--->C2H5OH
n H2=0,07
\Rightarrown C2H5OH=0,14
eq.latex

Bài 2 :cho 19,2 gam hỗn hợp X gồm fomandehit và axetandehit phản ứng hoàn toàn với lưọng dư Cu(OH)2 trong NAOH đun nóng. kết thúc thí nghiệm thu đựoc 100,8 gam kết tủa .thành phần % số mol fomanđehit có trong X là
HCHO: a mol
CH3CHO: b mol
eq.latex


\Rightarrow %HCHO=31,25%:D
 
X

xj.zaj_dkny

1. 1hh 2 ankan liên tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi so với H2 là 24,8.
a) công thức phân tử 2 ankan là?
b) thành phần %V 2 ankan là?

Mtb=24,8.2=49.6
ntb=49.6:14=3,5
=> 2 anken : C3H6 và C4H8
sơ đồ đường chéo
V1:C3H6 42................6,4
...................49,6
V2:C4H8 56.................7.6
=> V1:V2=16/19
%V2=54,29%
lam sai rui, 2ankan ma`!
 
S

snnb

bạn hiênzu ơi mình không hiểu ở bài 1: người ta đã cho là phản ứng k hoàn toàn có hiệu suất rồi thì hỗn hợp H2 sau phản ứng cuối cùng chắc chắn phải có H2 dư lúc đầu thế tại sao bận lại đc phép từ số mol khí sau p/u cuói cùng suy ngược ra số mol C2H5OH

Còn ở bài 2 thì mình không hiểu cái hệ pt :pt 1 thì đáng nhẽ phải là :
30a + 44b =19,3 chứ sao lại là 20a +44b =19,3
pt 2 thì phải là a+b =0,7 mol chứ sao lại 2a+b=0,7

Cho mình hỏi luôn bài này : Khi thuỷ phân các este có công thức phân tử C2H4O2 và C4H8O2 có bào nhiêu chất sinh ra metanol ? (Đ/A là 3 mình không hiểu đáng nhẽ chỉ là 2 thui chứ )
 
Last edited by a moderator:
Z

zezo_flyer

2. ở đktc có 1hh khí gồm 2 hiddroocacbon no A và B, tỉ khối hơi của hh so với H2 là 12.
a) khối lượng CO2 và hơi H2O sinh ra khi đốt cháy 15,68l hh là?
b) công thức phân tử A và B là?

[TEX]n_{A,B}[/TEX]= 0,7 mol

Coi CT của A, B là [TEX]C_aH_{2a+2}[/TEX]

[TEX]M_{tb}=12.2=24[/TEX] (g/mol) = 14a+2 =>[TEX] a=\frac{11}{7}[/TEX] mol

[TEX]C_aH_{2a+2} + \frac{3a+1}{2}O_2 -> aCO_2 + (a+1)H_2O[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=0,7a=1,1 [/TEX]mol => m= 48,4 gam

[TEX]n_{H_2O}=0,7(a+1)= 1,8 mol[/TEX] => m= 32,4 gam

b. [TEX]M_{tb}=12.2=24 [/TEX](g/mol) 1 ankan là[TEX] CH_4 [/TEX]còn lại là [TEX]C_3H_8 [/TEX]hoặc [TEX]C_4H_{10}[/TEX] hoặc [TEX]C_2H_6[/TEX]
_
 
Top Bottom