Bài tập hidrocacbon hay

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong một bình kín dung tích 2,24lít chứa một ít bột Ni xúc tác và hỗn hợp khí X gồm H2, C2H4 và C3H6 (ở đktc).Tỉ lệ số mol C2H4 và C3H6 là 1:1. Đốt nóng bình một thời gian sau đó làm lạnh tới 00C thu được hỗn hợp khí Y. Cho hỗn hợp Y qua bình chứa nước Br2 dư thấy khối lượng bình Br2 tăng 1,015 gam. Biết tỉ khối của X và Y so với H2 lần lượt là 7,6 và 8,445. Hiệu suất phản ứng của C2H4 là:
A. 12,5%.
B. 55%.
C. 27,5%.
D. 25%.

Câu 2: Khi cộng HBr vào buta-1,3-đien số sản phẩm cộng tối đa thu được là:
A. 4.
B. 6.
C. 7.
D. 3.
 
H

hercules_1194

Bài 1
n hhX = 0,1mol \Rightarrow m hhX = 0,1x2x7,6=1,52g
gọi số mol các chất trong X: nH2=a; nC2H4=nC3H6=b
giải hpt:
(1) a+2b=0,1
(2) 2a+70b=1,52
\Rightarrow a=0,06 và b=0,02
n hhY = 1,52:(2x8,445) = 0,09mol
nH2 pư = 0,1-0,09=0,01mol
gọi H là hiệu suất pư của C2H4
ta có: nC2H4 pư = 0,02H
\Rightarrow nC2H4 dư = 0,01 - 0,02H và nH2 pư với C2H4 = 0,02H
nC3H6 pư = nH2 pư với C3H6 = 0,01-0,02H \Rightarrow nC3H6 dư = 0,02H
ta có khối lượng bình Br2 tăng = khối lượng anken dư
\Rightarrow 28x(0,01-0,02H) + 42x0,02H = 1,015
\Leftrightarrow H=0,125

Bài 2 có 6 sp cộng:
2sp do cộng HBr vào 1 lk đôi đầu mạch (1-2 hoặc 3-4)
1sp do cộng HBr vào vị trí 1-4
3sp do cộng HBr vào cả 2 lk đôi (hoán đổi lần lượt vị trí H và Br được 3 sp)
 
Last edited by a moderator:
M

maiphuong55

Bài 2 có 6 sp cộng:
2sp do cộng HBr vào 1 lk đôi đầu mạch (1-2 hoặc 3-4)
1sp do cộng HBr vào vị trí 1-4
3sp do cộng HBr vào cả 2 lk đôi (hoán đổi lần lượt vị trí H và Br được 3 sp)

bạn ơi theo nhu bạn nói thì hơi vô lý CH2=CH-CH=CH2 nhu vay cong vao dau hay cuoi cung nhu nhau ma`
 
H

hercules_1194

Bài 2 có 6 sp cộng:
2sp do cộng HBr vào 1 lk đôi đầu mạch (1-2 hoặc 3-4)
1sp do cộng HBr vào vị trí 1-4
3sp do cộng HBr vào cả 2 lk đôi (hoán đổi lần lượt vị trí H và Br được 3 sp)

bạn ơi theo nhu bạn nói thì hơi vô lý CH2=CH-CH=CH2 nhu vay cong vao dau hay cuoi cung nhu nhau ma`

bạn hiểu nhầm ý mình rồi. ý mình là cộng vào 1-2 hoặc 3-4 là giống nhau, còn 2sp: H vào C1; Br vào C2 và ngược lại Br vào C1; H vào C2 \Rightarrow được 2sp
 
Top Bottom