Bài tập Hiđocacbon no. cần gấp.

I

ilovekimbum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cần gấp
1) đốt cháy hoàn toàn 0,56 lít hỗn hợp khí ([TEX]0^0[/TEX], 1atm gồm 2 hiđrôcacbon có cùng số nguyên tử C và cho các sản phẩm phản ứng lần lượt qua bình I đựng [TEX]P_2O_5[/TEX], bình II đựng KOH. sau khi kết thúc thí nghiệm thấy bình I tăng 1,912gam và bình II tăng 4,4 gam
a) Viết các PTPư dưới dạng tổng quát
b) XĐ CTPT của các hiđrôcacbon
c) Tính % V mỗi hiđrôcacbon trg hỗn hợp ban đầu
2) đốt cháy hoàn toàn 0,02 mol ankan (A) trong khí Clo, phản ứng vừa đủ, sau đó cho sản phẩm cháy sục qua 1 dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư tạo thành 22,96 gam 1 kết tủa trắng
a) XĐ CTPT của (A), viết CTCT
b) tính V không khí (đktc) cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng (A) trên
3) Viết Pt phản ứng của n-butan
- t/d với Clo theo tỉ lệ 1:1
- tách 1 phân tử H2
-crắckinh
cho tớ hỏi, n-butan là chất có CT như nào vậy, chưa nghe thấy bao jờ, chỉ thấy có butan thôi
4) Viết CTPT của ankan và của gốc hoá trị tương ứng
- 1OH
- n nguyên tử C
thanks nhiều
 
G

gororo

đốt cháy hoàn toàn 0,56 lít hỗn hợp khí (
latex.php
, 1atm gồm 2 hiđrôcacbon có cùng số nguyên tử C và cho các sản phẩm phản ứng lần lượt qua bình I đựng
latex.php
, bình II đựng KOH. sau khi kết thúc thí nghiệm thấy bình I tăng 1,912gam và bình II tăng 4,4 gam
a) Viết các PTPư dưới dạng tổng quát
b) XĐ CTPT của các hiđrôcacbon
c) Tính % V mỗi hiđrôcacbon trg hỗn hợp ban đầu
2) đốt cháy hoàn toàn 0,02 mol ankan (A) trong khí Clo, phản ứng vừa đủ, sau đó cho sản phẩm cháy sục qua 1 dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư tạo thành 22,96 gam 1 kết tủa trắng
a) XĐ CTPT của (A), viết CTCT
b) tính V không khí (đktc) cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng (A) trên
3) Viết Pt phản ứng của n-butan
- t/d với Clo theo tỉ lệ 1:1
- tách 1 phân tử H2
-crắckinh
cho tớ hỏi, n-butan là chất có CT như nào vậy, chưa nghe thấy bao jờ, chỉ thấy có butan thôi
4) Viết CTPT của ankan và của gốc hoá trị tương ứng
- 1OH =>Cái này là 10 nguyên tử H à
- n nguyên tử C
Bài 1: cậu xem lại cái mH2O hộ tớ 1 tí, nó hơi bị lẻ quá!
a,CxHy + (x +y/4)O2=>xCO2 + y/2 H2O
CxHz + (x +z/4)O2=>xCO2 + z/2 H2O
CO2 + 2KOH=>K2CO3 + H2O
H2O + P2O5=>H3PO4
b,n khí=0,56/22,4=0,025 mol
nH2O=1,912/18=0,106 mol
nCO2=4,4/44=0,1 mol
Do nH2O>nCO2 nên 1 trong 2 khí là ankan
CnH2n+2 + 3n+1/2 O2=>nCO2 + (n+1)H2O
a mol...................................an...........an+a
CnHz + (n +z/4)O2=>nCO2 + z/2 H2O
b mol............................bn.........0,5bz
Theo bài ra ta có:
a+b=0,025
an+bn=0,1
an+a+0,5bz=0,106....(1)
=>n=4=>ankan là C4H10
Chất còn lại có thể là C4H8 hoặc C4H6.
Đến đây cậu làm tiếp nhá

2.CnH2n+2 +(n+1) Cl2=>nC + 2(n+1)HCl
0,02 mol.....................0,02n...0,04(n+1)
HCl + AgNO3=>AgCl + HNO3
nAgCl=22,96/143,5=0,16=nHCl=0,04(n+1)
=>n=3
=>Ankan là C3H8
Viết pt cháy ra=>tính VO2=>tính Vkk
(Vkk=VO2 .5)

3.n-butan chính là butan dạng mạch thẳng.
Biết rồi thì cậu tự viết pt

4.Có 10 H
=>Ankan là C4H10, gốc htrị tương ứng: C4H9-
Có nC:
=>Ankan là CnH2n+2, ............................(CnH2n-1)-
 
I

ilovekimbum

ko phải là 10 H mà là 1-OH đó.........................

Hỗn hợp M chứa 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Để đốt cháy hoàn toàn 22,2 g M cần dùng vừa hết 54,88 lít O2 (đktc). Công thức phân tử của 2 ankan trong hỗn hợp ???

còn bài đó nữa
mấy bài kia c làm t hỉu hết rồi.
cảm ơn c nha,
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Hỗn hợp M chứa 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Để đốt cháy hoàn toàn 22,2 g M cần dùng vừa hết 54,88 lít O2 (đktc). Công thức phân tử của 2 ankan trong hỗn hợp ???
Gọi chung 2 ankan là CnH2n+2
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2=>nCO2 + (n+1)H2O
nCnH2n+2=22,2/(14n+2)
=>nO2=22,2/(14n+2) .(3n+1)/2=54,88/22,4=2,45
Giải ra tìm đc n=6,2
=>2 ankan là C6H14 và C7H16
 
I

ilovekimbum

quên mất, còn nữa.tại sao có 4 ẩn mà chỉ có 3 pt thui vay,
thế thì giải kiểu j
Theo bài ra ta có:
a+b=0,025
an+bn=0,1
an+a+0,5bz=0,106....(1)
=>n=4=>ankan là C4H10

Chất còn lại có thể là C4H8 hoặc C4H6.
Đến đây cậu làm tiếp nhá
 
G

gororo

quên mất, còn nữa.tại sao có 4 ẩn mà chỉ có 3 pt thui vay,
thế thì giải kiểu j
Theo bài ra ta có:
a+b=0,025
an+bn=0,1
an+a+0,5bz=0,106....(1)
=>n=4=>ankan là C4H10
Chất còn lại có thể là C4H8 hoặc C4H6.
Đến đây cậu làm tiếp nhá
Có M trung bình 2 chất=m/n=(0,106.2+0,1.12)/0,025=56,48
Có 1 chất là C4H10=58
Chất kia là C4H8 hoặc C4H6
Cậu làm 2 TH ra, rồi dùng CT đường chéo
rồi tìm đc tỉ lệ klg các chất=>klg các chất
=>số mol
 
Top Bottom