Hóa bài tập hh

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 58,5g kim loại Y PƯ với hh gồm O2 và N2 có tỉ khối so với H2 là 15,6 .Sau PƯ còn lại 6,72 l hh khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 15 .Hãy Xác định Y
gọi n là hóa trị của kim loại Y, a là nY, x,y là nN2, O2 trong hh.
4Y+ __nO2----------->2 Y2On
a____an/4
hh gồm O2 và N2 có tỉ khối so với H2 là 15,6
=> (32x+28y))/(x+y)=15,6*2 =31,2
=> 32x+28y =31,2 (x+y)
=> x=4y
sau pư => nO2 còn dư là x-an/4 mol
sau pư thu được hh khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 15
=> [(x-an/4) 32+ 28y)/[x-an/4 +y)= 15*2 =30
thay x =4y ta có
[128y -8an +28y)/(5y-an/4)= 30 (*)
mak nhh khí =6,72/22,4 =0,3 mol
=> x+y -an/4 =0,3 mol
=> 5y-an/4 =0,3 mol (**)
từ(*),(**) => 156y-8an=30*0,3 =9 (***)
từ (**).(***) => y= 0,15 mol
an= 1,8 (1)
mY =58,5 g => aY =58,5 (2)
từ(1),(2) => MY =32,6 n
biện luận =>n=2
MY =65 => Y là Zn
 
Top Bottom