Hóa bài tập hh

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Cho 16 g một oxit sắt tác dụng với 17,92 hh khí gốm CO và CO2 có tỉ khối so với H2 là 17 . Sau PƯ keetsthucs thù thu đc kim loại và hh khí có tỉ khối so với H2 là 20 . Xác định CTHH của oxit sắt nói trên
ta có nhh khí bđ=17,92/22,4=0,8mol
áp dụng quy tắc đg chéo đối với hỗn hợp khí ban đầu=>5nCO2=3nCO mà nCO2+nCO=nhh=0,8=>nCO2=0,3mol; nCO=0,5mol
gọi a là số mol CO phản ứng
=>nCO2 sinh ra=nCO2 ban đầu+nCO2 tạo ra=nCO2 bđ+nCO=0,3+a
nCO sinh ra=nCO bđ-nCO pư=0,5-a
từ dhh khí sau pư/H2=20 áp dụng quy tắc đg chéo =>a=0,3mol
FexOy+yCO--->yCO2+xFe
0,3/y........0,3
=>M(FexOy)=160y/3=>56x+16y=160y/3=>x/y=2/3=>Fe2O3
 
Top Bottom